Monday, January 30, 2023
spot_img

Mỹ trừng phạt Ngân hàng Trung ương Nga

WASHINGTON – Chính quyền Biden đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với ngân hàng trung ương Nga vào thứ Hai, một hành động nghiêm cấm người Mỹ thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh nào với ngân hàng này, cũng như đóng băng tài sản của ngân hàng này tại Hoa Kỳ.

Các biện pháp mới cũng sẽ nhằm vào Quỹ Quốc gia của Liên bang Nga và Bộ Tài chính Liên bang Nga.

Một viên chức cấp cao của chính quyền Biden, giấu tên để chia sẻ suy nghĩ của Washington, cho biết các biện pháp trừng phạt mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

“Chúng tôi muốn thực hiện những hành động này trước khi thị trường của chúng tôi mở cửa bởi vì những gì chúng tôi đã học được trong cuối tuần từ các đồng minh và đối tác của chúng tôi là Ngân hàng Trung ương Nga đang cố gắng di chuyển tài sản và sẽ có rất nhiều tài sản bay bắt đầu từ Vào sáng thứ Hai từ các tổ chức trên khắp thế giới, “viên chức này cho biết, trong một cuộc gọi hội nghị với các phóng viên.

“Chiến lược của chúng tôi nói một cách đơn giản là đảm bảo nền kinh tế Nga bị thụt lùi”, Viên chức này nói thêm.

Mỹ cũng đang bổ sung Kirill Dmitriev, một đồng minh khác của Tổng thống Nga Vladimir Putin , vào danh sách trừng phạt cũng như quỹ đầu tư trực tiếp do Dmitriev đứng đầu. Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga, hay còn gọi là RDIF, chính thức là một quỹ tài sản có chủ quyền nhưng được nhiều người coi là một quỹ của Putin.

Viên chức này cho biết Mỹ mong đợi các đồng minh của mình sẽ thực hiện các bước tương tự trong những ngày tới.

Điều này diễn ra sau khi Mỹ và các đồng minh cuối tuần qua tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn ngân hàng trung ương Nga triển khai dự trữ đồng đô la theo những cách có thể làm suy yếu các lệnh trừng phạt.

Một viên  chức chính quyền cấp cao thứ hai cho biết: “Không quốc gia nào có thể chống lại các lệnh trừng phạt và kho dự trữ trị giá 630 tỷ USD của Putin chỉ có ý nghĩa nếu ông ấy có thể sử dụng nó để bảo vệ đồng tiền của mình”.

Mỹ và các đồng minh đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Nga trong những tuần gần đây trong một nỗ lực thống nhất nhằm gây áp lực kinh tế lên Điện Kremlin.

Những hình phạt đó – do Bộ Tài chính và Thương mại Hoa Kỳ áp đặt – đã khiến thị trường Nga chao đảo. Đồng rúp của Nga đã giảm xuống mức 111 vào thứ Hai so với đô la Mỹ. Nếu sự suy yếu đó được duy trì, nó sẽ là đợt sụt giảm giá trị đồng tiền của Moscow trong một ngày lớn nhất từng được ghi nhận.

Ngân hàng Trung ương Nga đã vào cuộc để chống lại sự suy yếu của đồng rúp bằng cách tăng hơn gấp đôi lãi suất chuẩn của nước này lên 20% từ mức 9,5%. Việc tăng lãi suất được đưa ra để khuyến khích những người tiết kiệm giữ tiền mặt trong các ngân hàng của Nga 

Hôm thứ Bảy, Mỹ, các đồng minh châu Âu và Canada đã đồng ý loại bỏ các ngân hàng chủ chốt của Nga khỏi hệ thống nhắn tin liên ngân hàng , SWIFT, một bước đi bất thường sẽ tách nước này khỏi phần lớn hệ thống tài chính toàn cầu.

Việc Moscow loại khỏi hệ thống SWIFT, viết tắt của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu, có nghĩa là các ngân hàng Nga sẽ không thể giao tiếp an toàn với các ngân hàng bên ngoài biên giới của họ. Iran đã bị loại khỏi SWIFT vào năm 2014 sau khi theo đuổi chương trình hạt nhân của Tehran.

Các nhà lãnh đạo của Ủy ban châu Âu, Pháp, Đức, Ý, Anh, Canada và Mỹ cũng có kế hoạch hạn chế việc bán cái gọi là hộ chiếu vàng. Chính quyền Biden mô tả hộ chiếu vàng là một kẽ hở cho phép những người Nga giàu có kết nối với Điện Kremlin trở thành công dân ở các nước khác và truy cập vào một số hệ thống tài chính nhất định.

Hôm thứ Sáu, Mỹ cùng với Anh và Liên minh châu Âu  đã công bố các biện pháp trừng phạt  chống lại Putin và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Trong những tuần trước cuộc xâm lược, Tổng thống Joe Biden đã đe dọa các biện pháp trừng phạt với hy vọng ngăn cản Putin tiếp tục gây hấn với Ukraine.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments