Friday, December 1, 2023
spot_img

Mỹ: Tin tặc tấn công nhà máy điện hạt nhân và cơ sở năng lượng

Washington (New York Times) – Kể từ tháng 5, tin tặc đã xâm nhập vào các mạng lưới máy điện toán của các công ty quản trị các nhà máy điện hạt nhân, hoặc các cơ sở năng lượng, cũng như các nhà máy sản xuất tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Một trong số bị nhắm mục tiêu có Wolf Creek Nuclear Operating Corporation – tập đoàn điều hành nhà máy điện hạt nhân gần Burlington, tiểu bang Kansas, theo một tường trình chung được Bộ Nội An và FBI  công bố vào tuần trước.

Tường trình chung được công bố vào ngày 28 tháng 6, và những chuyên viên an ninh đối phó với vụ tấn công đã xác nhận việc này cho tờ New York Times. Tường trình cảnh báo khẩn cấp được xếp thứ hạng hai về  mức độ nghiêm trọng

Photo Courtesy:The New York Times

Tường trình không chỉ ra liệu các cuộc tấn công mạng nhằm lấy thâu thập thông tin gián điệp như đánh cắp bí mật ngành công nghiệp hay nhằm phá hoại. Không có chứng cớ chỉ ra tin tặc đã có thể nhảy từ máy điện toán của nạn nhân vào hệ thống kiểm soát cơ sở, cũng như có bao nhiêu cơ sở đã bị tấn công.

Tin tặc dường như muốn truy ra các mạng lưới máy điện toán cho các cuộc tấn công khác trong tương lai, nhưng nhà điều tra không thể phân tích mã tải dữ liệu được tin tặc sử dụng để biết cụ thể chúng muốn gì. Theo phát ngôn nhân Viện Năng lượng Hạt nhân, ông John Keeley cho hay, tất cả 99 cơ sở điều hành nhà máy hạt nhân ở Mỹ không bị ảnh hưởng trong đợt tấn công vừa rồi.

Trong hầu hết các trường hợp, tin tặc nhắm vào cá nhân như kỹ sư trong ngành, những người thường xuyên truy cập trực tiếp vào hệ thống, và nếu bị thiệt hại thì có thể dẫn đến nổ, cháy hoặc rò rỉ những vật liệu nguy hiểm, theo hai nguồn tin quen thuộc với vụ tấn công. Nguồn gốc của tin tặc cũng không rõ, nhưng tường trình nhắc đến tin tặc được chính phủ hậu thuẫn.

Hương Giang (The New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img