Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Mỹ tiết lộ số lượng vũ khí hạt nhân trong kho dự trữ

WASHINGTON (AP) – Trong một sự đảo ngược chính sách của chính quyền Trump, Bộ Ngoại giao hôm Thứ Ba đã tiết lộ số lượng vũ khí hạt nhân trong kho dự trữ của Hoa Kỳ. Washington nói rằng việc này sẽ hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu nhằm kiểm soát việc phổ biến các loại vũ khí này.

Bộ cho biết số lượng vũ khí của Mỹ, bao gồm cả những vũ khí đang hoạt động và những vũ khí được cất giữ trong thời gian dài, ở mức 3.750  vũ khí hạt nhân tính đến tháng 9 năm 2020. Con số này giảm so với 3.805 một năm trước đó và 3.785 vào năm 2018.

Gần đây nhất là năm 2003, tổng số vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ là trên 10.000  vũ khí hạt nhân tính. Nó đạt đỉnh 31,255 vào năm 1967.

Lần cuối cùng chính phủ Hoa Kỳ công bố số lượng kho dự trữ của mình là vào tháng 3 năm 2018, khi họ cho biết tổng số là 3.822 vào tháng 9 năm 2017. Đó là thời kỳ đầu của chính quyền Trump, sau đó giữ bí mật các con số cập nhật và từ chối yêu cầu của nghiệp đoàn các nhà khoa học Mỹ về việc giải mật chúng.

Hans Kristensen, Giám đốc Dự án Thông tin Hạt nhân tại Nghiệp đoàn các nhà khoa học Mỹ, cho biết: “Trở lại với sự minh bạch. Ông cho rằng chính quyền Biden đã khôn ngoan khi đảo ngược chính sách của chính quyền trước đó.”

Kristensen cho biết tiết lộ số lượng kho dự trữ sẽ hỗ trợ các nhà ngoại giao Mỹ trong các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí và tại hội nghị Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân vào năm tới, hội nghị sẽ xem xét lại cam kết giải trừ vũ khí của các cường quốc hạt nhân là các bên ký hiệp ước, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Chính quyền Biden đang tiến hành một cuộc rà soát chính sách và tư thế về vũ khí hạt nhân, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào đầu năm sau.

Tại Hội nghị Giải trừ quân bị vào tháng Hai vừa qua, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, “Tổng thống Biden đã nói rõ: Hoa Kỳ có mệnh lệnh an ninh quốc gia và trách nhiệm đạo đức để giảm thiểu và cuối cùng loại bỏ mối đe dọa do vũ khí hủy diệt hàng loạt gây ra.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments