Monday, June 5, 2023
spot_img

Mỹ tiếp tục triển khai hệ thống phòng thủ hoả tiễn THAAD tại Nam Hàn

Cali Toay News – Chính phủ Hoa Kỳ đang tìm mọi cách để gia tăng áp lực tối đa lên Bắc Hàn bằng nhiều cách khác nhau, và một trong những biện pháp là triển khai hệ thống phòng thủ chống hoả tiễn tầm cao tại Nam Hàn.

Trong chuyến công du đến Seoul vào hôm thứ hai, Phó Tổng thống Mike Pence xác nhận, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục kế hoạch triển khai Hệ thống Phòng thủ Hoả tiễn Tầm cao (THAAD) ở Nam Hàn, bất chấp sự phản đối quyết liệt từ Trung Quốc.

Hoa Kỳ hồi đầu tháng ba thông báo giai đoạn đầu của việc triển khai hệ thống, ước tính phải mất vài tháng trước khi hệ thống đi vào hoạt động đầy đủ.

THAAD là một trong những hệ thống phòng thủ hoả tiễn tân tiến nhất trên thế giới, có thể bảo vệ hoả tiễn đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Hệ thống được thiết kế bắn hạ hoả tiễn đạn đạo ở khoảng cách 120 dặm và tầm cao gần 90 dặm. Trước đây, thử nghiệm THAAD chỉ thất bại khi hoả tiễn mục tiêu không khởi động.

Hoa Kỳ và Nam Hàn thông báo kế hoạch cùng triển khai hệ thống từ năm 2016, nhưng Seoul không phải lúc nào cũng thuận với việc này. Vào năm 2013, Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn tỏ ra không đồng ý gia nhập vào hệ thống phòng thủ hoả tiễn với Hoa Kỳ, viện dẫn lý do chi phí và vận chuyển.

Chi phí triển khai và điều hành một hệ thống THAAD đơn được ước tính hơn $1 tỉ Mỹ kim. Hoa Thịnh Đốn dự tính sẽ chia chi phí này với Seoul.

Hoa Kỳ và Nam Hàn cho rằng, hệ thống THAAD chỉ được triển khai với mục đích tự vệ chống lại những khiêu khích từ Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Trung Quốc thẳng thắn phản đối kế hoạch này, đặc biệt quan ngại về hệ thống radar do thám rất mạnh của THAAD. Việc triển khai THAAD tại Nam Hàn sẽ giúp Mỹ theo dõi hoả tiễn Trung Quốc.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT