Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Mỹ thề sẽ có nhiều hành động nếu Bắc Kinh tiếp tục xây dựng tại Biển Đông

Cali Today News – Vào hôm thứ Bảy, Bộ Trưởng QP Mỹ Ashton Carter lên tiếng mạnh mẽ trong hội nghị cấp cao tại Singapore, cảnh cáo Bắc Kinh khi nước này vẫn tiếp tục xây dựng tại các đảo nhỏ lấn chiếm của Phi. Ông tuyên bố rằng Hoa Kỳ và các nước khác phải “có hành động” tức thời đáp ứng thái độ hung hăng của Bắc Kinh.

Ông Carter cho rằng Bắc Kinh đang chọn một hành động rất rủi ro khi chính nước này xây dựng lên “một Bức Tường Vĩ Đại của cô lập ” qua bành trướng xây dựng, quân sự, ngay trên vùng biển tranh chấp.

Đối với vấn đề Đảo Bãi Cạn nơi Trung Cộng đã chiếm của Phi và đang tôn tạo cùng quân sự hoá, ông Carter cho rằng, nếu các nước trong vùng và Mỹ cùng bắt tay vào hành động ngay thì các nguy cơ rủi ro và đối đầu trong vùng sẽ ít có cơ hội tăng thêm,giúp hạ bớt căng thẳng và sau cùng là tránh việc cô lập Bắc Kinh.

Phía Trung Cộng , Phó Đô Đốc Guan Youfei lập tức ‘tấn công’ lại ông Carter bắng cách cho ông Carter đang phản ánh một tư tưởng “Chiến Tranh Lạnh trong lòng”. Guan Youfei cho rằng những hành động phía Mỹ hay bất cứ nước nào nhằm trừng phạt lại Bắc Kinh sẽ “chuốc lấy thất bại”.

Theo tờ South China Morning Post thì Trung Cộng đang có nhiều kế hoạch xây dựng một tiền đồn tại Bãi Cạn chỉ cách Phi 140 dặm. Theo tờ báo đóng tại Hồng Kông này thì Trung Cộng cho nó thuộc vùng Đặc Quyền Kinh Tế EEZ của Bắc Kinh.

Rõ ràng Bắc Kinh đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền gần như trọn bộ vùng biển quan trọng chiến lược nhất tại đây. Hiện nay Bắc Kinh còn ào ạt củng cố, xây dựng, các rặng san hô đang tranh chấp với Phi, thành các đảo nhân tạo với các đường băng mới để ‘nghiễm nhiên” trở thành lãnh thổ của mình.

Bộ trưởng Carter từ chối cho thêm chi tiết về “hành động” mà Hoa Thịnh Đốn sẽ có trong tuơng lai. Ông Carter còn báo trước Bắc Kinh sẽ tìm cách ‘phớt lờ’ các phán quyết sắp tới của Toà Trọng Tài LHQ trong tranh chấp Phi Trung về biển đảo mà Phi đã đệ nạp lên toà La Hague.

Trong bài diễn văn soạn sẵn, ông Carter cho hay theo quan điểm Hoa Kỳ, phán quyết sắp tới là “Cơ hội cho Trung Cộng và các nước liên quan tái lập một tuơng lai vững định, cải tổ lại chính sách ngoại giao, hạ giảm căng thẳng hơn là để nó tăng cao.”

Tại Sao ông Carter nói lên “Bức Tường tự Cô Lập”

Theo quan điểm của ông Carter chính những hành động tự tuyên bố chủ quyền lãnh thổ, biển đảo của Trung Cộng qua quá nhiều bằng chứng hiện nay tại Biển Đông bắt buộc Mỹ có những hành động tuần tra vừa qua để bảo vệ tự do hải hành cho Mỹ và cho cả thế giới. Ông Carter chỉ trích Bắc Kinh chỉ dựa vào những bằng chứng lịch sử quá mơ hồ, gây tranh cãi, để tự công nhận chủ quyền tại Biển Đông, bỏ “ngoài tai” các chủ quyền các nước nhỏ chính đó là hành động không những chống lại các nước kia mà còn chống luôn cả Hoa Kỳ, một nước đang chủ truơng đang cố tâm duy trì tính chất quốc tế và tự do hải hành tại Biển Đông.

Cuối cùng Bộ Trưởng Carter kết luận, điều không may nhất là Trung Cộng vẫn tiếp tục hành động lấn tới. Do đó hậu quả trầm trọng là Bắc Kinh tự dựng một “Bức Tường Vĩ Đại để tự cách biệt lấy minh.”
Đinh Hoa Lư (theo YahooNews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT