Saturday, November 26, 2022
spot_img

Mỹ thả bom có biệt danh “mẹ của các loại bom” để không kích IS

Cali Today News-Hoa Kỳ vào hôm thứ 5 thả một quả bom khổng lồ chứa 11 tấn thuốc nổ xuống một hang ổ ISIS ở tỉnh Nangarhar, Afghanistan, sát biên giới với Pakistan, phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài xác nhận.

Bom áp nhiệt GBU-43 hay còn được gọi Massive Ordnance Air Blast (MOAB) là quả bom “mẹ của tất cả các loại bom.” Đây là quả bom phi nguyên tử lớn nhất trong kho vũ khí của Hoa Kỳ và chưa từng được sử dụng trên chiến trường trước đây.

“Cuộc tấn công nhằm giảm thiểu nguy cơ cho lực lượng Hoa Kỳ và Afghanistan đang thực hiện các chiến dịch chống lại ISIS và phá huỷ lực lượng khủng bố ở mức cao nhất,” Ngũ Giác Đài ghi trong thông báo. Hoa Kỳ cũng cho biết, ho “tiến hành cuộc tấn công rất cẩn trọng và tránh thương vong cho dân thường.”

Photo Courtesy: Daily Sabah

 

Cuộc tấn công đã được lên kế hoạch vài tháng trời, và vũ khí được chuyển tới Afghanistan đặc biệt cho chiến dịch lần này.

Tướng John Nicholson – Chỉ huy trưởng lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan – đã đã yêu cầu được phép sử dụng loại bom này, tuy nhiên không rõ yêu cầu của ông được chuyển lên cao như thế nào.

GBU-43 là loại vũ khí được phát triển trong thời Chiến tranh Iraq. GBU-43 là loại bom phi nguyên tử lớn nhất và thường được gọi là “mẹ của các loại bom”.

Hiện chưa có thông tin về thiệt hại.

Huong Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments