Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Mỹ tặng thêm Việt Nam 1 triệu liều Vắc-xin & Chuẩn bị xây Đại sứ quán mới

Theo như lịch trình do Chính phủ Hoa Kỳ đưa ra cho chuyến sang thăm và làm việc tại Việt Nam của Phó Tổng thống bà Kamala Harris thì hôm nay ngày 25/8/2021, sẽ có buổi hội đàm và gặp mặt giữa phía đoàn bà Harris với các lãnh đạo cấp cao của Nhà nước Việt Nam…

Mở đầu ngày làm việc chính thức trong chuyến sang thăm 3 ngày tại Việt Nam, vào sáng ngày 25/8/2021 Phó Tổng thống Hoa Kỳ bà Kamala Harris đã có cuộc chào xã giao với Phó Chủ tịch nước CSVN bà Võ Thị Ánh Xuân.

Tiếp đến phái đoàn của bà Harris sẽ có buổi hội đàm với Chủ tịch nước CSVN ông Nguyễn Xuân Phúc. Tại buổi hội đàm, bà Harris bày tỏ niềm vinh dự với tư cách là nữ Phó Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Việt Nam.

Truyền thông điệp từ Tòa Bạch Ốc, bà Harris phát biểu buổi hội đàm tập trung thảo luận vào việc tăng cường mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam kéo dài hơn ¼ thế kỷ qua. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập.

Các vấn đề được nêu ra tại buổi hội đàm chủ yếu xoay quanh các vấn đề như hợp tác thương mại, khắc phục hậu quả chiến tranh, các thách thức toàn cầu như đại dịch và khung hoảng khí hậu…   

Truyền thông nhà nước CSVN cho biết, tại buổi hội đàm Chủ tịch nước CSVN ông Nguyễn Xuân Phúc phát biểu Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những thay đổi quan trọng hàng đầu và mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác toàn diện ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, vững chắc, cùng có lợi, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn lãnh thổ, thể chế của nhau.

Ông Phúc cũng không quên cảm ơn Tổng thống Joe Biden, Chính phủ và người dân Hoa Kỳ đã viện trợ 5 triệu liều vaccine phòng ngừa COVID-19 cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Đây là sự hỗ trợ quý báu mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay. Cuối cùng thay mặt Nhà nước Việt Nam, ông Phúc hoan nghênh Hoa Kỳ quyết định đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2023 và sẽ phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ để hội nghị thành công tốt đẹp.

Tiếp theo, phái đoàn của bà Harris có cuộc gặp mặt với Thủ tướng CSVN ông Phạm Minh Chính. Tại buổi gặp mặt, bà Harris thông báo Hoa Kỳ sẽ tặng thêm Việt Nam một triệu liều Vắc-xin ngừa COVID-19 loại Pfizer-BioNTech, số Vắc-xin này sẽ bắt đầu đến Việt Nam trong 24 giờ.

Như vậy, tính luôn 5 triệu liều Văc-xin mà Hoa Kỳ đã viện trợ cho Việt Nam vào tháng 7/2021 thì đến nay Hoa Kỳ đã viện trợ Việt Nam 6 triệu liều Vắc-xin ngừa COVID-19 trong tổng số 23 triệu liều mà Hoa Kỳ dành cho 20 nước/vùng lãnh thổ châu Á.

Ngoài ra, theo thông tin từ USAID thì đầu tháng 9/2021, dự kiến 77 tủ cấp đông âm sâu trị giá 691.000 USD do phi đội Contracting Squadron 36 của Căn cứ không quân Andersen, thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ mua và sẽ vận chuyển đến Việt Nam.

Sau buổi hội đàm và gặp mặt các lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, trong cùng ngày bà Harris chủ trì lễ khai trương chính thức Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội và chứng kiến lễ ký kết thoả thuận thuê đất để xây Đại sứ quán Hoa Kỳ mới.

Tham dự lễ khai trương Văn phong CDC-Hà Nội có sự tham dự của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Haa Kỳ, Giám đốc CDC Hoa Kỳ, các Phó Thủ tưởng và các Bộ trưởng Y tế đến từ các quốc gia.

Truyền thông Nhà nước CSVN cho biết, CDC-Hà Nội đóng vai trò đặc biệt phù hợp để tăng cường gắn kết và hợp tác của Hoa Kỳ với các lãnh đạo Đông Nam Á nhằm nâng cao năng lực khu vực trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa y tế mới nổi khác./.

THIÊN HÀ (tổng hợp)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments