Home Breaking News Mỹ tăng cường trừng phạt đối với lĩnh vực dầu mỏ của...

Mỹ tăng cường trừng phạt đối với lĩnh vực dầu mỏ của Iran

 

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với lĩnh vực dầu mỏ của Iran

Chính quyền Trump kể từ năm 2018 đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm chấm dứt tất cả các hoạt động xuất khẩu dầu quan trọng của Iran, trừng phạt bất kỳ quốc gia nào mua dầu từ đối thủ của mình.

Theo các biện pháp mới hôm thứ Hai, chính quyền cho biết họ đã chỉ định Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran, Bộ Dầu khí Iran và Công ty Tàu chở dầu Quốc gia Iran trực thuộc cơ quan chống khủng bố

Bộ Tài chính đã ban hành các lệnh trừng phạt bằng cách liên kết ba thực thể với Lực lượng Qods ưu tú của Vệ binh Cách mạng – lực lượng trước đó đã được Hoa Kỳ chỉ định là một tổ chức khủng bố và chỉ huy của nó, Qasem Soleimani, đã bị giết trong một cuộc tấn công của Hoa Kỳ tại phi trường Baghdad trong tháng Một.

“Chế độ Iran tiếp tục ưu tiên hỗ trợ các thực thể khủng bố và chương trình hạt nhân của họ hơn nhu cầu của người dân Iran”, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố.

Biden, người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử vào thứ Ba tới, ủng hộ ngoại giao với Iran và ủng hộ một hiệp định được đàm phán dưới thời tổng thống tiền nhiệm Barack Obama, theo đó Tehran cắt giảm mạnh hoạt động hạt nhân của mình để đổi lấy lời hứa về các biện pháp trừng phạt.

Bộ Tài chính cho biết, một mạng lưới được Lực lượng Qods hậu thuẫn đã vận chuyển hơn một chục tàu chở dầu vào mùa xuân năm 2019 – chủ yếu đến Syria, nơi Iran là hậu thuẫn hàng đầu của Tổng thống Bashar al-Assad khi ông này nổi lên sau một cuộc nội chiến tàn khốc.

Tách biệt với các chỉ định khủng bố, Bộ Tài chính đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một doanh nhân Iran gốc Anh, Mahmoud Madanipour và các công ty liên quan vì các giao dịch với Venezuela.

Bộ Tài chính cáo buộc ông sắp xếp vận chuyển hàng chục nghìn tấn xăng dầu tới Venezuela, nơi Trump đã cố gắng hạ bệ nhà lãnh đạo cánh tả Nicolas Maduro nhưng không thành công.

Hoa Kỳ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính phủ của Maduro và đầu năm nay đã thành công trong việc bắt giữ hàng hóa nhiên liệu của 4 tàu từ Iran đến Venezuela – quốc gia đang bị thiếu điện nghiêm trọng mặc dù có lượng dầu dồi dào.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus