Thursday, December 8, 2022
spot_img

Mỹ tăng cường năng lực xét nghiệm, cấp $11 tỉ cho các tiểu bang

(Tổng hợp)  — Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai tuyên bố, Mỹ trong tuần này sẽ vượt qua 10 triệu xét nghiệm virus corona, và các tiểu bang sẽ nhận được thêm ngân khoản dành cho xét nghiệm. 

Theo ông Trump, Mỹ hiện đang thực hiện khoảng 300.000 xét nghiệm mỗi ngày, và con số này sẽ tăng một cách đáng kể. “Trong tuần này, nước Mỹ sẽ vượt qua con số 10 triệu xét nghiệm đã được thực hiện, gần gấp đôi con số của bất cứ quốc gia nào,” ông Trump tuyên bố.

Chính phủ thông báo, các tiểu bang sẽ nhận được $11 tỉ Mỹ kim từ gói cứu trợ $2,2 nghìn tỉ Mỹ kim để giúp các thống đốc đạt được mục tiêu xét nghiệm. Trước đó tại buổi họp báo, Tổng thống đưa ra con số chỉ $1 tỉ. 

“Vấn đề này đã được phê chuẩn, chúng tôi đã hoàn thành, hoàn tất. Tiền đã được chuyển đi,” ông Trump nói. “Đầu tư lớn này sẽ bảo đảm Mỹ tiếp tục thực hiện xét nghiệm nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên quả đất này.” 

Tiền sẽ được chuyển cho các tiểu bang, lãnh thổ, bộ lạc, và những tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề có thể sẽ nhận được lên đến $500 triệu Mỹ kim. 

Phụ tá Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh, Đô đốc Brett Giroir cho hay, chính phủ “sẽ rất cụ thể trong những yêu cầu đối với các tiểu bang để họ có thể nhận được cứu trợ. “Cần phải có con số dự tính sẽ xét nghiệm tối thiểu. Họ phải có kế hoạch đối với những cộng đồng có nguy cơ cao, gồm nhà dưỡng lão, những người khuyết tật, những người ở trong tù, hoặc những người đang làm việc trong những môi trường có thể lây lan nhiều hơn,” ông Giroir nói. 

Tổng thống đánh bóng mối quan hệ của chính phủ liên bang với chính quyền các tiểu bang trong việc cung cấp “năng lực xét nghiệm và máy thở, mà vào lúc này, hầu như không hạn chế.” Một số thống đốc trong vài tuần qua đã “đụng độ” với Tổng thống về nguồn lực xét nghiệm. “Tôi đã nói ngay từ đầu, chính phủ liên bang sẽ hỗ  trợ các tiểu bang, và giúp họ xây dựng năng lực xét nghiệm, và đó chính xác là những gì đang diễn ra,” ông Trump nói. 

Tổng thống như thường lệ, tuyên bố, bất cứ ai muốn đều được xét nghiệm, nhưng một ký giả chỉ ra, số người dân Mỹ hơn số xét nghiệm rất nhiều. Đô đốc Giroir lập tức chen vào, nhấn mạnh, với năng lực xét nghiệm hiện tại của quốc gia, bất cứ ai “cần” thì đều có thể được xét nghiệm. Ông nêu cụ thể những người có triệu chứng bệnh về đường hô hấp, hoặc những ai từng tiếp xúc với những người nhiễm bệnh thì đều có thể được xét nghiệm. “Đó là hơn 3 triệu xét nghiệm mỗi tuần. Con số này đủ cho tất cả những ai cần xét nghiệm, có triệu chứng, tiếp xúc với người nhiễm,” Đô đốc nói. 

“Nếu người ta muốn được xét nghiệm, họ sẽ được xét nghiệm, nhưng đa số họ sẽ không muốn xét nghiệm. Không có lý do, họ cảm thấy tốt. Họ không bị nghẹt mũi, họ không bị đau cổ họng,” ông Trump nói thêm. “Nếu ai đó cảm thấy có gì đó đang xảy ra thì họ có thể được xét nghiệm.” 

Cũng tại buổi họp báo, Tổng thống thông báo một số nỗ lực của chính phủ liên bang trong việc hỗ trợ các tiểu bang gia tăng năng lực xét nghiệm. “Chính phủ của tôi đã đặt 5000 máy ở 700 phòng xét nghiệm trên khắp 50 tiểu bang, và các thống đốc đã biết được bằng cách nào để tối đa những tài nguyên xét nghiệm này. Chính phủ liên bang cũng hỗ trợ các tiểu bang nguồn cung ứng quan trọng, phê chuẩn nhanh chóng các xét nghiệm mới, và trực tiếp huấn luyện ngay tại Toà Bạch Ốc bằng cách nào gia tăng năng lực xét nghiệm, và gia tăng nhanh chóng. Ông Trump cho biết, chính phủ cũng sẽ cung cấp gần 9 triệu ống đựng mẫu xét nghiệm, cũng như mở rộng xét nghiệm “đến hầu hết những cộng đồng xa xôi.” 

“Qua sự hợp tác với khu vực tư, các hãng dược phẩm và các nhà bán lẻ hàng đầu hiện đang hoạt động tại hơn 240 địa điểm xét nghiệm trên khắp quốc gia, và đó là con số bổ sung vào tất cả những địa điểm hiện tại. 70% các địa điểm này được đặt trong các cộng đồng có nguy cơ cao,” Tổng thống nói. “Sẽ có hơn 300 địa điểm vào cuối tuần này, và sẽ có thêm hàng trăm địa điểm trong 30 ngày tới.

 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments