Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Mỹ sẽ tịch thu xuất cảng khẩu trang và găng tay cần thiết chống COVID 19 

WASHINGTON (Reuters) – Các công ty Mỹ sẽ sớm bị cấm xuất cảng những thiết bị y tế quan trọng cần thiết cho cuộc chiến  chống virus corona, trừ phi Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang FEMA cho phép. 

Nỗ lực phối hợp giữa FEMA và Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan thuế – CBP hiện đang giám sát thương mại và du lịch ngoại quốc –  diễn ra vào lúc Mỹ đang tìm cách tăng cường trang thiết bị y tế điều trị bệnh nhân COVID 19. 

CBP sẽ giữ lại những lô hàng xuất cảng khẩu trang N95, khẩu trang và găng tay phẫu thuật, theo thông báo chung của CBP và FEMA gởi ra vào thứ Tư. FEMA sẽ xác định liệu số trang thiết  bị đó nên được sử dụng trong nước, do chính phủ mua lại, hay được xuất cảng. Hai cơ quan “đang cùng nhau hợp tác nhằm ngăn chặn những nhà môi giới, phân phối hay trung gian trong nước đang tìm cách chuyển những nguồn lực y tế quan trọng này ra nước ngoài,” Thông báo chung ghi. 

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu ký bản ghi nhớ, chỉ thị các cơ quan liên bang sử dụng tất cả quyền lực cần thiết để giữ những thiết bị y tế đang có nhu cầu cao ở Mỹ. 

Thống đốc, thị trưởng, bác sĩ nhiều tuần qua lên tiếng báo động về tình trạng khan hiếm thiết  bị bảo vệ cá nhân dành cho nhân viên ứng cứu khẩn cấp, nhân viên y tế tuyến đầu, cũng như máy thở và các thiết bị khác. 

Nhà sản xuất khẩu trang hàng đầu trên thế giới 3M Co. của Mỹ vào hôm thứ Hai cho hay, họ đã đạt được thỏa thuận với chính phủ ông Trump, trong đó cho phép công ty tiếp tục xuất cảng khẩu trang cho Canada và Mỹ Latin bất chấp hạn chế mới. Trước đó công ty cho rằng, ngưng xuất khẩu đến những vùng đó sẽ có những ẩn ý về nhân đạo. 

Quy định liên bang đang được dự thảo đưa ra những thủ tục thu giữ và kiểm tra xuất cảng của FEMA sẽ bắt đầu có hiệu lực vào thứ Sáu và kéo dài cho  đến ngày 10 tháng 8. FEMA sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định về xuất cảng, và tìm mọi cách giảm tối thiểu sự gián đoạn cung ứng. 

Một số tiểu bang và chính quyền địa phương trong những ngày  gần đây đã tố cáo FEMA đã thu giữ những lô hàng khẩu trang và những thiết bị khác từ nước ngoài. 

Một viên chức Bộ Nội An cho hay hồi đầu tuần, nửa số thiết bị bảo vệ cá nhân đưa vào Mỹ trên các chuyến bay của chính phủ có thể được chuyển hướng đến những khu vực có nhu cầu cao trên cả nước. Tuy nhiên, viên chức này phản đối ý kiến cho rằng thiết bị bị thu  giữ. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments