Monday, January 30, 2023
spot_img

MỸ SẼ PHẢN ỨNG THẾ NÀO NẾU NGA SỬ DỤNG VŨ KHÍ HẠT NHÂN TRÊN CHIẾN TRƯỜNG UKRAINE?

Cali Today News – Học thuyết quân sự của Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường, và chính quyền Biden đang thảo luận về các biện pháp ứng phó khi Nga sử dụng vũ khí hạt nhân tại chiến trường Ukraine.

Với một câu hỏi rất có có được câu trả lời chính xác: Tổng thống Joe Biden sẽ làm gì nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến Ukraine?

Dĩ nhiên, đây không phải là một câu hỏi mà bất cứ ai cũng có thể trả lời ngay, kể cả TT Biden, nếu Nga sử dụng một trái bom hạt nhân và xóa sổ cả một thành phố với vài trăm ngàn người chết, hàng triệu người bị lây nhiễm và chết oằn oại sau đó, bụi phóng xạ sẽ lan tỏa khắp Châu Âu, thấm vào các dòng sông, các nguồn nước, cây cỏ thực vật, hậu quả là rất, rất khủng khiếp.

Cách phản ứng như thế nào đây với Nga bởi một quốc gia cũng có vũ khí hạt nhân tương đương, khi bom hạt nhân được sử dụng trên một quốc gia không phải là thành viên của NATO?

Điều này không phải là mới đối với chính quyền Biden. Trên thực tế, khi chính quyền tiền nhiệm trước đó dưới thời cựu TT Barack Obama đã từng tiến hành một trò chơi chiến tranh mô phỏng việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở vùng Baltic, nơi có 3 quốc gia thành viên của khối NATO là Estonia, Latvia và Lithuania, nhưng giữa chính quyền Obama và các lãnh đạo quân đội đã có những bất đồng về cách giải quyết nếu nước Nga làm như vậy, thả một trái bom hạt nhân xuống một trong ba quốc gia nhỏ vùng Baltic.

Các quan chức tình báo Mỹ hiện nay nói rằng họ không thấy dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sẵn sàng để sử dụng cái gọi là vũ khí hạt nhân trên chiến trường, nhưng học thuyết quân sự của Nga có từ năm 2000 đã có đề cập đến việc quân đội Nga có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân để đối phó với một mối đe dọa thông thường trong một cuộc chiến tranh khu vực chống lại nước Nga.

Và các chuyên gia quân sự cho rằng ngay cả với đầu đạn nhỏ nhất của Nga đã có sức công phá lớn hơn gấp nhiều lần so với những quả bom mà Mỹ đã ném xuống Hiroshima và Nagasaki.

Khi Mỹ tiếp tục gửi những vũ khí ngày càng tối tân hơn để giúp Ukraine tiêu diệt các lực lượng xâm lược Nga, chính quyền Biden đã không thể tưởng tượng được rằng cuộc chiến có thể kéo dài 4 tháng và chưa có dâu hiệu dừng lại, và người Mỹ đã liên tưởng đến trường hợp xấu nhất khi Nga sử dụng vũ khí hạt nhân để khiến Ukraine phải chấp nhận đầu hàng, như Nhật Hoàng ngày xưa đã làm sau khi Nhật Bản bị hai quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ.

Giám đốc CIA William nói rằng: Chúng tôi không thấy… bằng chứng thực tế tại thời điểm này về việc Nga lên kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật”, nhưng những tuyên bố của Giám đốc CIA William Burns chỉ là một phỏng đoán dựa theo tình hình chứ không phải dựa vào tin tức bởi các điệp viên nằm vùng trên đất Nga.

Công bằng mà nói, phản ứng của Mỹ “sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách người Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật với mức độ lớn hay nhỏ và tính chất gây sát thương bao nhiêu trên thực tế và nơi nào họ sử dụng, nhất là khi Ukraine không phải là một quốc gia thành viên của NATO.

Dĩ nhiên, phản ứng của Mỹ sẽ hoàn toàn khác với việc Nga thả một trái bom hạt nhân lên một quốc gia thành viên của NATO. Điều này là không thể nhầm lẫn, trừ khi một quốc gia NATO bị tấn công, Mỹ sẽ không có bất kỳ nghĩa vụ bảo vệ nào để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân khi Nga tiến hành tại các quốc gia ngoài khối NATO.

Hiện nay, các quyết định của chính quyền Biden là rất rõ ràng và thích hợp với hoàn cảnh hiện tại, họ đang đi đúng hướng, tăng cường các biện pháp trừng phạt và tiếp tục trang bị vũ khí cho người Ukraine, đồng thời xây dựng một liên minh quốc tế chống lại Nga với mục đích cô lập nước này, và xa hơn nữa, nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường Ukraine thì Mỹ có thể phát động một cuộc tấn công quân sự thông thường vào các lực lượng Nga ở Ukraine hoặc trên đất Nga, và cách đáp trả cuối cùng, bất đắc dĩ và nguy hiểm nhất, đó là đối đầu Nga bằng một cuộc tấn công hạt nhân tương xứng.

Một số quan chức quân sự và tình báo của NATO tin rằng, khó có khả năng Mỹ sẽ trả đũa quân sự sau khi Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine.

Nhưng Mỹ chỉ có thể tung ra một số lực lượng và bằng vũ khí thông thường, có thể tấn công quân đội Nga trên đất Ukraine hoặc đơn vị quân đội Nga nơi đã phóng ra vũ khí hạt nhân, nhưng với lựa chọn này cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, vì các nhà lãnh đạo quân sự Nga có thể bị giết và chiến tranh đối đầu bằng vũ khí hạt nhân có thể diễn ra với mức độ rộng lớn hơn.

Nhưng có hai quan chức cao cấp Hoa Kỳ đã không đồng ý, họ đã khẳng định rằng: “Trừ khi họ sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công một quốc gia thành viên của NATO, ngoài trường hợp này, chúng tôi có thể sẽ không đáp trả bằng quân sự.”

Theo suy nghĩ này, TTBiden sẽ không muốn có nguy cơ leo thang thành một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện dẫn đến sự tàn phá các thành phố của Mỹ. Nhưng ông có thể không cần phải làm vậy, bởi vì nếu Putin tiến hành tấn công hạt nhân đơn phương, hầu hết các chuyên gia quân sự tin rằng, tất cả các quốc gia kể cả các đồng minh của Nga như Venezuela, Cuba, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Hungary, Belarus đều sẽ phản đối và quay lưng với Nga, lúc đó sự trừng phạt và cô lập nước Nga sẽ được sự đồng lòng mạnh mẽ hơn từ cả thế giới chống lại một nước Nga đang trong cơn điên loạn, cùng quẫn.

Phía các quan chức tình báo cho biết rằng, họ đánh giá Putin sẽ chỉ xem xét sử dụng đến vũ khí hạt nhân nếu ông ta tin rằng chế độ của mình đang gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Riêng những nguồn tin rò rỉ từ bên trong nước Nga, một số tay chân thân tín của Putin đã khuyến khích Putin hãy thử vũ khí hạt nhân như một sự phô trương sức mạnh trong thời điểm các lực lượng quân đội Nga với vũ khí thông thường đang gặp khó khăn ở Ukraine.

Những người ủng hộ Putin trên kênh truyền hình nhà nước Nga trong những tuần gần đây cũng nói chuyện cởi mở, thoải mái về một cuộc chiến tranh hạt nhân với Mỹ và Châu Âu. Nhưng có lẽ những người ủng hộ Putin đang lầm tưởng rằng chỉ có nước Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới có vũ khí hạt nhân trong tay.

Tất cả điều này đi ngược lại bối cảnh học thuyết hạt nhân của Nga đã phát triển theo cách mà các quan chức phương Tây coi là những cách đáng lo ngại trong thời đại hiện nay.

Trong một tài liệu năm 1993, Nga cho biết họ sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân khi sự tồn tại của đất nước bị đe dọa. Nhưng trong các phiên bản mới hơn được công bố từ năm 2000, Nga bảo lưu quyền sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả bất kỳ loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nào được sử dụng để tấn công Nga và các đồng minh của họ.

Học thuyết mới của Nga cũng cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân để giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh thông thường.

Trên lý thuyết, học thuyết hạt nhân của Mỹ là tương tự, nhưng về mặt thực tế, các chuyên gia không tin một tổng thống Mỹ sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trong một cuộc chiến tranh quy ước khu vực như những cuộc chiến tại Hàn Quốc, Việt Nam, Afghanistan và Iraq.

Các quan chức cho biết mục đích chính của kho vũ khí hạt nhân của Mỹ là chỉ để ngăn chặn hoặc đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân của kẻ thù. Tuy nhiên, Mỹ  vẫn không loại trừ  việc sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả các cuộc tấn công sinh học hoặc hóa học, và trong một số trường hợp hạn chế là các cuộc tấn công thông thường. Mỹ vẫn duy trì khoảng 100 đầu đạn vũ khí hạt nhân ở các nước NATO, ban đầu được đặt ở đó để ngăn chặn xe tăng Nga chiếm đóng Tây Âu.

Ngày nay, người Mỹ đã bị Nga công khai thách thức sức mạnh trong vòng 15 năm qua những trích dẫn việc Nga xâm lược Georgia năm 2008, việc Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014 và việc Điện Kremlin can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016, Mỹ đã không kịp trở tay, không có được một đối sách nào hữu hiệu để ngăn chặn Nga qua những diễn biến vừa nói.

Theo Jeffrey Lewis, một chuyên gia hạt nhân tại Viện Middlebury, mặc dù có công nghệ để chế tạo vũ khí hạt nhân trên chiến trường nhỏ hơn những vũ khí được thả xuống Hiroshima và Nagasaki, nhưng Nga không có những đầu đạn nhỏ như vậy. Tất cả những thứ được Nga gọi là vũ khí hạt nhân chiến thuật đều có sức hủy diệt rất lớn. Không có sự khác biệt về công nghệ giữa vũ khí hạt nhân “chiến thuật” và vũ khí “chiến lược” – sự khác biệt là nằm ở mục tiêu lớn hay nhỏ. Bom hạt nhân chiến thuật được sử dụng để giành lợi thế trên chiến trường, trong khi vũ khí chiến lược nhắm vào cơ sở hạ tầng quân sự và thậm chí toàn bộ thành phố.

Nếu Nga quyết định sử dụng vũ khí này, các lựa chọn của họ có thể bao gồm tấn công vào căn cứ không quân hoặc các mục tiêu quân sự khác hay tấn công vào một thành phố của Ukraine hoặc tấn công bằng vũ khí hạt nhân ở một địa điểm xa, ít dân cư để tránh mức thương vong quá lớn.

Thử nghiệm vũ khí hạt nhân sẽ là một bước đi khiêu khích phi thường, điều mà chỉ có Bắc Triều Tiên mới làm được trong thế kỷ này.

Chính quyền Biden đã cố tình tránh nói rõ họ sẽ phản ứng như thế nào nếu Nga tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân ở Ukraine, để ngỏ khả năng trả đũa bằng vũ khí hạt nhân, lực lượng thông thường, hoạt động không gian mạng hoặc các phương tiện khác.

Tuy nhiên, để tránh viễn cảnh một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân có thể xảy ra từ phía Nga, thì có lẽ TT Biden ít nhất sẽ phải xem xét một phản ứng quân sự thông thường lớn hơn hiện nay để hỗ trợ Ukraine.

Một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ đặt ra một tình thế khó xử cực kỳ nghiêm trọng cho Washington và các đồng minh NATO. TT Biden và các nhà lãnh đạo chính trị phương Tây sẽ phải cân nhắc một phản ứng có thể tránh gây ra một cuộc xung đột hạt nhân toàn diện với Nga, trong khi vẫn phải khiến Nga phải trả một cái giá đắt cho hành động điên rồ, tàn bạo và ngu xuẫn.

Chính quyền Biden cho thấy họ sẽ phản ứng thận trọng, tham khảo ý kiến của các đồng minh Châu Âu và tìm cách tránh đẩy thế giới vào một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện, vì lợi ích của Hoa Kỳ và các đồng minh, nhưng cũng vì “sự tồn tại của nhân loại” trên hành tinh này.

Việt Linh 06/22/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments