Hoa Kỳ sẽ đạt được ba mục tiêu bằng cách mua một số tàu ngầm “Cá nhồng vây ngắn” Barracuda từ Pháp và sau đó chuyển cho Việt Nam.

Đầu tiên, chính quyền Biden sẽ sửa chữa quan hệ với đồng minh lâu đời nhất của Mỹ. Thứ hai, nó sẽ cung cấp cho một đối tác an ninh đang lên những phương tiện mới mạnh mẽ để thách thức chủ nghĩa đế quốc của Trung Quốc. Thứ ba, nó sẽ kiểm tra cam kết của Tổng thống Emmanuel Macron đối với an ninh quốc tế ở Biển Đông.

Tuy nhiên, những chiếc tàu ngầm này sẽ mang lại giá trị to lớn cho Hoa Kỳ và những lợi ích an ninh quốc tế rộng lớn hơn mà chúng được chuyển giao cho Việt Nam.Cá nhồng vây ngắn sẽ là mối đe dọa lớn đối với Hải quân PLA.

Việt Nam vẫn được cai trị bởi một chính phủ độc tài Cộng sản. Năm 2021, Việt Nam được xác định là một thị trường xuất khẩu mạnh mẽ và dân số trẻ, kết nối quốc tế. Người dân nước này cũng có thái độ thù địch với Trung Quốc, tức giận trước tuyên bố ngạo mạn của Bắc Kinh rằng Biển Đông là của riêng  họ

Nhận thức được thách thức của Trung Quốc, Mỹ và Việt Nam đang xích lại gần nhau hơn. Mặc dù bị lu mờ bởi sự hỗn loạn ở Afghanistan, Phó Tổng thống Kamala Harris gần đây đã đến thăm Hà Nội. Điểm mấu chốt: Mỹ biết rằng tình cảm của Việt Nam, sự gần gũi của Việt Nam với Trung Quốc và việc sở hữu cảng nước sâu tại Đà Nẵng (có khả năng làm căn cứ chuyển tiếp cho Hải quân Mỹ) khiến cựu thù trở thành đối tác an ninh lý tưởng cho tương lai.

Trung Quốc nói rằng Biển Đông, và tất cả các nguồn tài nguyên và đánh bắt cá của nó thuộc về Bắc Kinh. Những vùng biển này có ít nhất 3,5 nghìn tỷ đô la trong dòng chảy thương mại hàng năm. Bằng cách quân sự hóa quyền kiểm soát Biển Đông, Trung Quốc có thể trục lợi chính trị từ các quốc gia trong khu vực và dần dần, các cường quốc quốc tế dựa vào vùng biển này để giao thương. Đây là một mối đe dọa sâu sắc đối với trật tự quốc tế của Hoa Kỳ sau Thế chiến thứ hai. Trung Quốc không thể được phép thành công.

Vì vậy, ngay cả khi Hoa Kỳ củng cố Úc bằng thỏa thuận an ninh AUKUS mới , thì Washington cũng nên theo đuổi mối quan hệ bền chặt với Pháp. Trong khi việc Pháp theo đuổi các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc đã làm suy giảm uy tín của Macron với tư cách là nhà lãnh đạo cho các giá trị dân chủ, ông đã thể hiện sự ủng hộ dưới bề mặt đối với việc duy trì vị thế quốc tế của Biển Đông. Từ quan điểm của Hoa Kỳ, Macron chắc chắn thích hợp hơn so với Marine Le Pen có tư tưởng theo chủ nghĩa biệt lập và thân Trung Quốc, người dường như trở thành kẻ thách thức lớn của tổng thống trong cuộc bầu cử năm tới.

Thiếu vắng nỗ lực của Hoa Kỳ để củng cố Macron, ông có nguy cơ bị kẹt giữa chủ nghĩa dân túy chống Mỹ trong nước (hiện đang được thúc đẩy bởi ngoại trưởng của ông) và những lời mời đầu tư của Trung Quốc. Tập Cận Bình không phải là kẻ ngốc. Ông sẽ cảm thấy rằng bây giờ là thời điểm để cung cấp cho Macron các khoản đầu tư mới lớn để đổi lại việc ông từ chối các công khai của Mỹ nhắm vào Trung Quốc. Đồng thời, Bắc Kinh đang tăng cường gấp đôi các mối đe dọa đối với Australia . Thông điệp của Trung Quốc đối với các đồng minh của Mỹ: hãy lựa chọn giữa sự thúc đẩy kinh tế dễ dàng và áp lực cưỡng chế khó chịu của họ.

Biden nên sử dụng cuộc điện đàm sắp tới của hai nhà lãnh đạo để đề nghị mua một số Cá nhồng vây ngắn của Naval Group. Nhưng chỉ với điều kiện phần lớn số tàu ngầm được chuyển giao cho Việt Nam (những chiếc khác có thể được sử dụng cho mục đích huấn luyện và hoạt động đặc biệt của Hải quân Hoa Kỳ).

Trung Quốc sẽ tức giận với một thỏa thuận như vậy, coi đây là một phương tiện tăng cường đáng kể hải quân Việt Nam, và do đó là chiều sâu chiến lược của Hạm đội Nam Hải của PLA . Macron sẽ phải đối mặt với một sự lựa chọn. Một sự lựa chọn giữa lợi ích kinh tế và sự ủng hộ đối với các giá trị quốc tế mà ông ta rất hùng hồn chào đón

 

TH