Saturday, February 4, 2023
spot_img

“Mỹ sẽ có hai tuần khủng khiếp” – Toà Bạch Ốc dự báo tử vong virus corona 100K-240K 

WASHINGTON (AP) — Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba cảnh báo người dân Mỹ chuẩn bị sẽ đối mặt với “hai tuần tồi tệ khủng khiếp” khi Toà Bạch Ốc dự báo con số bệnh nhân virus corona tử vong ở Mỹ có thể lên đến từ 100.000 đến 240.000, thậm chí ngay cả khi những biện pháp cách ly xã hội hiện nay đang được duy trì. 

Các viên chức y tế công cộng nhất mạnh, con số có thể ít hơn nếu người dân trên khắp quốc gia tuân thủ cách ly xã hội, giữ khoảng cách với người khác. 

“Chúng tôi thật sự tin có thể làm tốt hơn thế nhiều,” Tiến sĩ Deborah Birx trong lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona cho hay. Điều này đòi hỏi tất cả mọi người dân Mỹ xem vai trò của họ trong việc ngăn chặn lây lan virus một cách nghiêm túc, theo bà Birx. 

“Đây là con số mà chúng tôi cần dự đoán, nhưng chúng tôi không nhất thiết phải chấp nhận đây là điều không thể tránh khỏi,” Tiến sĩ Anthony Fauci – Viện trưởng Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm – nói.

Ông Trump gọi đây “là vấn đề của sự sống và cái chết” đối với người dân Mỹ trong việc thực thi hướng dẫn của chính phủ. Tổng thống dự báo quốc gia sẽ “sớm thấy ánh sáng vào cuối đường hầm” trong đại dịch đã tước đi sinh mạng của hơn 4000 người, và hơn 188.000 trường hợp nhiễm bệnh. 

“Tôi muốn mọi người Mỹ được chuẩn bị để đối phó với những ngày khó khăn ở phía trước,” Trump nói. “Đây sẽ là một trong những 2 hay 3 tuần căng thẳng nhất mà chúng ta chưa từng có ở quốc gia,” ông Trump nói thêm. “Chúng ta sẽ mất hàng ngàn người.” 

“Không có viên đạn thần kỳ,” Tiến sĩ Birx nói. “Không có thuốc chủng ngừa hay trị liệu thần kỳ. Chỉ là hành vi. Mỗi một hành  vi của chúng ta, làm thay đổi cục diện của đại dịch này.” 

Theo bà Birx, dự báo đại dịch ban đầu đưa ra con số 1,5 triệu đến 2,2 triệu người chết ở Mỹ, nhưng đây là kịch bản tồi tệ nhất nếu không có nỗ lực ngăn chặn lây lan qua cách ly xã hội. Tiến sĩ cho biết thêm, những tiểu bang chưa có các trường hợp tăng cao như New York nên có hành động để làm phẳng đường cong gia tăng bệnh nhân nhập viện và người chết. Theo Tiến sĩ, kinh nghiệm ở Washington và California cho bà niềm hy vọng là những tiểu bang khác có thể kiểm soát được virus nhờ cách ly xã hội, vì hai tiểu bang này đã nhanh chóng đóng cửa trường học, yêu cầu làm việc ở nhà, cấp tụ tập, cùng những biện pháp khác bây giờ trở nên quá quen thuộc với hầu hết người dân Mỹ. 

Không chỉ cách ly xã hội có thể tạo ra sự khác biệt, nhưng những nỗ lực điên cuồng của các bệnh viện trên khắp cả nước nhằm chuẩn bị đối phó với các bệnh nhân bệnh nặng. Bệnh viện càng chuẩn bị tốt thì cơ hội cứu mạng sống càng lớn hơn. 

Không có “lá bài bất định” nào đối với chữa trị: Liệu có sự kết hợp thuốc thử nghiệm như ông Trump đánh bóng hay không – thuốc dùng chữa sốt rét và thuốc kháng sinh – sẽ thực sự tạo ra sự khác biệt. Sự kết hợp này đã được sử dụng trên hàng ngàn bệnh nhân, và Fauci nói ông muốn nhìn thấy thử nghiệm nghiêm ngặt về hiệu quả. 

Tại buổi họp báo, Tổng thống tìm cách giảm nhẹ những quan ngại từ Thống đốc New York Andrew Cuomo và các thống đốc khác rằng các bệnh viện của họ không đủ máy thở cho dành cho làn sóng bệnh nhân như dự báo. Ông Trump cho hay, chính phủ liên bang hiện có dự trữ 10.000 máy thở nhưng giữ đó, sẽ phân phối sau này khi cần thiết. 

Hương Giang (Theo AP) 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments