Monday, December 5, 2022
spot_img

Mỹ sẽ cấm mang thiết bị điện tử lên tất cả các chuyến bay quốc tế

Washington (AP) – Hoa Kỳ đang xem xét có thể mở rộng lệnh cấm mang máy điện toán xách tay lên tất cả các chuyến bay quốc tế ra- vào Mỹ, theo Bộ trưởng Nội An John Kelly.

Trong chương trình “Fox News Sunday,” khi được hỏi liệu có mở rộng lệnh cấm đem máy điện toán lên phi cơ hay không, ông Kelly đáp, “Có thể!”

Hiện tại, Hoa Kỳ cấm hành khách đến từ Trung Đông đem theo máy điện toán xách tay, máy điện toán bảng, và các thiết điện tử khác lên phi cơ. Tất các thiết bị điện tử khác lớn hơn điện thoại di động đều phải được ký gởi hành lý. Lệnh cấm này áp dụng với các chuyến bay trực tiếp từ 10 phi trường quốc tế chủ yếu ở Trung Đồng, gồm, Amman ở Jordan; Kuwait City ở Kuwait; Cairo; Istanbul; Jeddah và Riyadh ở Ả Rập Saudi; Casablanca ở Morocco; Doha ở Qatar, Dubai và Abu Dhabi ở Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất. Có khoảng 50 chuyến bay mỗi ngày từ tất các các hãng hàng không quốc tế đều bị ảnh hưởng.

Hồi đầu tháng, có tường trình cho biết chính quyền của ông Trump sẽ mở rộng lệnh cấm đối với tất cả các chuyến bay từ các quốc gia trong Liên minh Âu châu, ảnh hưởng đến tuyến đường vận chuyển khoảng 65 triệu hành khách mỗi năm.

Bộ trưởng Nội An John Kelly. Photo Credit: AP

Được ban hành hồi tháng 3, lệnh cấm ban đầu không dựa vào mối đe doạ cụ thể nào ngoài mối quan ngại lâu dài về khủng bố đang muốn nhắm đến đường hàng không. Nguồn tin tình báo cho hay, ISIS đang tìm cách gài bom vào máy điện toán xách tay và các thiết bị điện tử khác.

“Có mối đe doạ thực sự,” ông Kelly cho hay. Ông cũng cho biết thêm, khủng bố đang bị ý tưởng hạ phi cơ đang bay ám ảnh, “đặc biệt nếu đó là phi cơ của một hãng hàng không Mỹ chở đầy hành khách Mỹ. Đây là thực tế!”

Lãnh đạo Bộ Nội An cho hay, Hoa Kỳ “sẽ tăng cường an ninh hàng không cao hơn mức hiện tại, và sẽ dựa vào kỹ thuật tân tiến mới. Nhưng đây là một mối đe doạ thực sự phức tạp, và tôi sẽ đưa ra quyết định cho đến khi thấy rõ hơn.”

Trong khi ông Kelly nhắc đến “một mối đe doạ thực sự phức tạp” thì chính phủ Trump sẽ cắt ngân sách đáng kể dành cho các chương trình an ninh phi trường bắt đầu vào ngày 1 tháng 10.

Hương Giang (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments