Thursday, January 26, 2023
spot_img

Mỹ quyết định ngưng sử dụng Boeing 737 MAX

WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư thông báo ngưng sử dụng phi cơ Boeing 737 MAX 8 & 9 trước dữ liệu vệ tinh mới và những chứng cớ thu thập tại hiện trường vụ tai nạn hàng không chết người thứ hai liên quan đến loại phi cơ này trong gần 5 tháng qua.

Mỹ tham gia cùng Âu châu, Trung Quốc, và các quốc gia khác, ngừng sử dụng phi cơ mới nhất của Boeing kể từ sau khi chuyến bay của hãng hàng không Ethiopia bị rơi không lâu sau khi cất cánh. Canada vào hôm thứ Tư cũng ngừng 737 MAX, vì dữ liệu vệ tinh cho thấy sự tương đồng giữa hai chiếc phi cơ rơi mới đây và hồi tháng 10.

Đây là lần thứ hai trong 6 năm, Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ FAA ngưng những chuyến bay của hãng Boeing. Vào năm 2013, FAA ngưng Boeing 787 Dreamliner do lỗi phát hoả của pin Li-ion.

Giá cổ phiếu của hãng chế tạo phi cơ lớn nhất thế giới rớt 2% còn $370.48 Mỹ kim/ cổ phiếu. Cổ phiếu Boeing rớt giá khoảng 13% kể từ khi chiếc phi cơ của hãng hàng không Ethiopia rơi vào hôm Chủ nhật khiến công ty mất khoảng $32 tỉ Mỹ kim giá trị thị trường. Cổ phiếu Southwest Airlines – hãng hàng không có phi đội 737 Max lớn nhất – đã rớt giá khoảng 0,4%.

“Cơ quan đưa ra quyết định dựa vào kết quả thu thập dữ liệu và chứng cứ tại hiện trường mới được phân tích vào hôm nay,” FAA ghi trong thông báo được gởi ra  không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo loại phi cơ này sẽ bị ngưng sử dụng. “Chứng cớ cùng với dữ liệu vệ tinh mới nhất mà FAA có trong tay vào sáng hôm nay đã dẫn đến quyết định này,” thông báo ghi.

Quyết định tạm ngưng sử dụng có hiệu lực trong thời gian  FAA điều tra.

Mặc dầu tuyên bố sẽ ủng hộ lệnh tạm ngưng bay 737 MAX, Boeing vẫn giữ nguyên quan điểm, phi cơ của họ bay an toàn.

Phát ngôn nhân hãng hàng không Ethiopian Asrat Begashaw cho hay, hiện chưa rõ chuyện gì đã xảy ra vào hôm Chủ nhật nhưng phi công báo cáo có vấn đề xảy ra và đề nghị được quay trở lại. “Trên thực tế, phi công được phép quay  trở lại,” ông Begashaw nói.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments