Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Mỹ phóng thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo từ California

Cali Today – Theo phát biểu của Không Lực Hoa Kỳ, một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa không trang bị đầu đạn đã được phóng ra từ Căn Cứ Không Quân Vandenberg để thẩm định mức độ tin cậy và hiệu quả của hệ thống phòng thủ hạt nhân.
Cuộc phóng thử hỏa tiễn đạn đạo Minuteman III diễn ra lúc 0 sáng ngày 3 tháng 5 (giờ miền Tây) từ căn cứ phía tây bắc của Santa Barbara, theo lời của Bộ Tư lệnh Không quân Tấn công Toàn Cầu (AFGSC). Hỏa tiễn đạn đạo tầm xa bay 4.200 dặm rơi xuống khu vực thử nghiệm gần Kwajalein thuộc quần đảo Marshall trên Thái Bình Dương.

Viên chức AFGSC tuyên bố, “Các cuộc phóng thử này là để xác định mức độ chính xác và tin cậy của hệ thống vũ khí Đạn Đạo Liên Lục Địa (ICBM – (intercontinental ballistic missile) và để cung cấp dữ liệu có giá trị cho sự an toàn, cũng như xác định hiệu quả chống hỏa tiễn hạt nhân “.

Cơ quan không lực nói, Đoàn 341 Hỏa Tiễn Không Gian tại Căn Cứ Không Quân Malmstrom Montana, Phi Đội Thử Nghiệm 576, và Phi Đội Không Gian 30 Vandenberg đã tiến hành cuộc thử nghiệm.

Đại Tá Craig Ramsey, Chỉ huy trưởng Phi Đội Thử Nghiệm 576, nói: “Đó là những nỗ lực làm cho sự phòng thủ chống hạt nhân có hiệu quả hơn.”

Căn Cứ Không Quân Vandenberg và Phi Đội Thí Nghiệm số 576 đã chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm này trong 10 tháng qua, Đại tá Chris Moss, chỉ huy trưởng Căn Cứ Không Gian 30 Vandenberg, tuyên bố như trên. Đoàn Hỏa Tiễn 341 Không Gian là một trong ba căn cứ hỏa tiễn giám sát lực lượng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ Quốc.

Theo cơ quan Không Lực, trước cuộc thử nghiệm, hỏa tiễn Minuteman III được chọn một cách tình cờ từ một hầm chứa tại Malmstrom và được vận chuyển tới Vandenberg, và được lắp ráp tại đây.

AFGSC, cho biết các tài liệu thu thập từ những lần phóng thử được nghiên cứu và thẩm định để tiếp tục phát triển cho chương trình.” Các cuộc thử nghiệm xác định được khả năng phòng thủ của hệ thống hỏa tiễn Minuteman cũng như bảo đảm “khả năng của Hoa Kỳ duy trì một lực lượng phòng thủ hạt nhân mạnh mẽ và đáng tin cậy. Đây là một yếu tố quan trọng trong vấn đề an ninh quốc gia của Hoa Kỳ cũng như các đồng minh .”

Photo Courtesy: LA

Hoả tiễn Minuteman III đã được sử dụng trong 60 năm, nhưng nó đã được nâng cấp với các cải tiến hệ thống nhắm mục tiêu và nâng cao độ chính xác. Cuộc thử nghiệm này là hỏa tiễn thứ hai phóng từ cùng một căn cứ trong một tuần.

Một cuộc thử nghiệm khác của AFGSC ngày 26 tháng Tư, các viên chức Không Lực nói rằng các cuộc phóng thử nghiệm là một trắc nghiệm để chứng tỏ khả năng ngăn chặn sự tấn công hạt nhân của nước Mỹ.

Tổ Chức Hòa Bình ‘Nuclear Age’, một tổ chức vô vụ lợi, có trụ sở tại Santa Barbara, đã chỉ trích thời điểm và động cơ hai lần thử nghiệm này của Không Lực Hoa Kỳ. Tổ chức này cho biết các cuộc phóng hỏa tiễn thử nghiệm vào thời điểm này sẽ gây thêm căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên.

Hôm thứ sáu, quân đội Bắc Hàn đã phóng một hỏa tiễn đạn đạo sau khi Bộ Trưởng Ngoại Giao, Rex Tillerson kêu gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới chống lại nước này. Hỏa tiễn dường như đã bị rơi gần đó hoặc ở vùng nước ngoài khơi

Bắc Hàn đã tăng cường thử nghiệm hỏa tiễn trong những tuần gần đây, đã phóng ra ít nhất 7 lần thử nghiệm hỏa tiễn tầm ngắn và tầm trung trong năm nay.

Cuộc thử nghiệm hôm thứ Tư là lần phóng thử ICBM thứ ba từ căn cứ không quân Vandenberg trong năm nay.

Cuộc phóng thử thứ hai được thực hiện hồi tháng Hai với hoả tiễn không mang đầu đạn, và cũng rơi xuống khu vực thử nghiệm ở ở Kwajalein Atoll thuộc quần đảo Marshall.

Ngọc Thạch ( Theo Los Angeles Time )

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT