Mỹ phóng hoả tiễn tấn công Syria, gởi thông điệp ngầm tới Trung Quốc

Cali Today News – Hoa Kỳ vào tối thứ 5 bất ngờ phóng hoả tiễn hành trình tấn công căn cứ không quân Syria, trả đũa vụ tấn công bằng vũ khí hoá học sát hại dân thường mới đây.

Tổng thống Donald Trump từ Florida tuyên bố, hành động quân sự của Mỹ rất cần thiết, nhằm ngăn chặn việc sử dụng khí độc trong tương lai. Ông Trump cũng  kêu gọi các quốc gia khác tham gia “chấm dứt nạn giết người và đổ máu ở Syria.”

Đây là cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Mỹ vào chính phủ Syria, và cũng là mệnh lệnh quân sự đầu tiên của ông Trump kể từ khi nhậm chức Tổng Tư lệnh Hoa Kỳ. Ông Trump cho rằng, không nghi ngờ việc Tổng thống Bashar Assad chịu trách nhiệm vụ tấn công bằng vũ khí hoá học làm thiệt mạng hàng chục dân thường. “Assad đang bọp nghẹt cuộc sống của những người đàn ông, phụ nữ, và trẻ em vô tội,” ông Trump tuyên bố.

59 hoả tiễn hành trình Tomahwak được phóng từ khu trục hạm USS Ross và USS Poter trên biển Địa Trung Hải vào lúc 8h45′ tối thứ 5 ở Washington, tức 3h45′ sáng thứ sáu giờ địa phương. Hoả tiễn nhắm vào một số mục tiêu quân sự tại căn cứ không quân của chính phủ nằm ở miền Trung Syria nơi các chiến đấu cơ thả chất độc hoá học cất cánh, gồm phi cơ chiến đấu, trạm xăng, tháp không lưu và radar, kho đạn dược.

Tổng thống Trump giữ kín cuộc tấn công đến phút cuối mặc dù trong ngày hôm nay ông và các viên chức an ninh quốc gia liên tục cảnh báo chính phủ Syria về một hành động quân sự.

Cuộc tấn công diễn ra khi ông Trump tiếp đón người đồng nhiệm Tập Cận Bình trong bối cảnh Bắc Hàn ngày càng hiếu chiến với chương trình hạt nhân. Rõ ràng, cuộc tấn công Syria mang một thông điệp ngầm. Trung Quốc có thể nhận biết dấu hiệu Tổng thống mới của Hoa Kỳ không ngại hành động quân sư đơn phương, thậm chí ngay cả khi những quốc gia lớn như Trung Quốc cản đường.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus