Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Mỹ phê duyệt bán vũ khí mới cho Đài Loan trị giá hơn 1 tỷ USD

WASHINGTON (AP) – Chính quyền Trump đã thông qua việc bán vũ khí tiên tiến trị giá hơn một tỷ đô la cho Đài Loan trong một hành động sẽ khiến Trung Quốc phẫn nộ và làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh vốn đã nóng lên về các vấn đề như thương mại, Tây Tạng, Hồng Kông và Biển Đông.

Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo họ đã thông báo việc bán 135 hỏa tiễn tấn công mặt đất chính xác, các thiết bị liên quan và đào tạo cho Đài Loan để cải thiện khả năng phòng thủ của nước này. Gói này chỉ trị giá hơn một tỷ đô la và hỏa tiễn do Boeing chế tạo.

“Việc mua bán được đề xuất này phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Hoa Kỳ bằng cách hỗ trợ các nỗ lực liên tục của bên nhận nhằm hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy. Việc mua bán được đề xuất sẽ giúp cải thiện an ninh của người nhận và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị” cũng như cân bằng quân sự và tiến bộ kinh tế trong khu vực.

Việc mua bán cho biết: “Bên nhận sẽ có thể sử dụng một hệ thống có độ tin cậy và hiệu quả cao để tăng hiệu quả chiến đấu của họ khi cần thiết, có thể chống lại hoặc ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách chứng minh độ chính xác chống lại các mục tiêu bề mặt,”nói.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và đã phản ứng dữ dội trước việc Mỹ bán vũ khí cho hòn đảo này. Chính quyền Trump đã tăng cường hỗ trợ quân sự và ngoại giao cho Đài Loan trong những tháng gần đây, bao gồm cung cấp sự hỗ trợ đáng kể cho các nỗ lực chống lại đại dịch coronavirus.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments