Monday, January 30, 2023
spot_img

Mỹ ‘phẫn nộ’ vụ binh lính Myanmar giết chết 11 người dân

 (Reuters) – Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price hôm thứ Năm cho biết Hoa Kỳ đã “phẫn nộ” trước thông tin rằng binh lính Myanmar vây bắt và giết chết 11 người ở khu vực Tây Bắc Sagaing sau khi thi thể cháy đen của họ được phát hiện tại một ngôi làng.

Đoạn videocho thấy các thi thể bị thiêu rụi đã được lan truyền trên mạng xã hội và hình ảnh đã được một số phương tiện truyền thông đăng tải, bao gồm cả cổng thông tin Myanmar Now.

Ông Price nói: “Chúng tôi vô cùng phẫn nộ trước những báo cáo đáng tin cậy và kinh tởm rằng quân đội Miến Điện đã trói 11 dân làng, bao gồm cả trẻ em, ở tây bắc Miến Điện và thiêu sống họ.”

Quân đội Myanmar đã tiến hành một cuộc đảo chính và tuyên bố mình là nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước vào ngày 1 tháng 2, sau kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 ở Myanmar. Quân đội tuyên bố đã có hành vi gian lận cử tri trong nước sau khi bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng. Tuy nhiên, các nhà quan sát bầu cử độc lập đã không phát hiện ra bất kỳ bất thường lớn nào về bầu cử.

Việc quân đội nắm chính quyền ban đầu đã vấp phải các cuộc phản đối bất bạo động, sau đó leo thang thành bạo lực khi gặp phải vũ lực sát thương. Trong những tháng gần đây, giao tranh đã xảy ra ở khu vực Tây Bắc của đất nước, theo các bản tin Chính phủ Myanmar tuyên bố họ không có quân đội gần Done Taw, mặc dù lời kể của một nhân chứng rằng có khoảng 50 quân.

Theo phát ngôn nhân của Liên hiệp quốc Stephane Dujarric, tính đến hôm thứ Tư, 1.300 người không vũ trang đã bị lực lượng an ninh giết hại, trong đó có 75 trẻ em.

Suu Kyi ban đầu bị kết án bốn năm tù hôm thứ Hai vì kích động bạo lực và vi phạm các hạn chế COVID-19 ở nước này, nhưng bản án của bà được giảm xuống còn hai năm.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments