Monday, March 27, 2023
spot_img

Mỹ nói rằng Nga sẽ phải đối mặt với ‘hậu quả’ nếu Navalny qua đời

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết Nga sẽ phải đối mặt với những hậu quả nặng nề như các lệnh trừng phạt nếu Alexei Navalny, nhà phê bình hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin, chết trong tù.

“Chúng tôi đã thông báo với chính phủ Nga rằng những gì xảy ra với ông Navalny thì Nga sẽ phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế”, Sullivan cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNN “State of the Union”.

“Về các biện pháp cụ thể mà chúng tôi sẽ thực hiện, chúng tôi đang xem xét nhiều biện pháp khác nhau mà chúng tôi sẽ áp đặt và tôi sẽ không thông báo công khai vào thời điểm này”, ông nói thêm. “Nhưng chúng tôi đã thông báo rằng sẽ có hậu quả nếu ông Navalny chết.”

Navalny đang thụ án tù hai năm rưỡi vì không xuất hiện trong các phiên điều trần ân xá khi đang hồi phục ở Đức sau khi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok ở Nga.

Tháng trước, Navalny cho biết ông sẽ tuyệt thực trong tù cho đến khi được phép đi khám.

Trong một bài đăng trên Instagram chi tiết hơn , Navalny cho biết anh ấy đã bị đau ở lưng, và mất độ nhạy ở các bộ phận của chân phải và hầu hết chân trái.

Cho đến nay, ít nhất bốn bác sĩ đã yêu cầu gặp anh ta. Bác sĩ riêng của Navalny, Anastasia Vasilyeva, đã viết thư cho các viên chức nhà tù rằng nồng độ kali của anh ta cao nguy hiểm, Sinéad Baker của Insider đưa tin , có thể dẫn đến các vấn đề về tim nghiêm trọng.

Bác sĩ tim mạch Yaroslav Ashikhmin cho biết: “Bệnh nhân của chúng tôi có thể chết bất cứ lúc nào, và nói thêm rằng“ chứng rối loạn nhịp tim gây tử vong có thể phát triển bất cứ phút nào ”.

Các viên chức Nga cho biết các nhà chức trách nhà tù đề nghị chăm sóc y tế cho Navalny nhưng anh ta từ chối vì muốn gặp bác sĩ do mình lựa chọn.

Các đồng minh của Navalny đang lên kế hoạch cho các cuộc biểu tình đường phố hàng loạt vào thứ Tư tuần này, Reuters đưa tin. Các cuộc biểu tình mà chính quyền Nga đã đàn áp trong quá khứ , sẽ diễn ra cùng ngày Putin dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu thường niên cấp quốc gia, Reuters cho biết.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT