Mỹ–Nhật-Nam Hàn bất ngờ tập trận phòng thủ đe dọạ gia tăng của Bắc Hàn

Cali Today News – Nam Hàn, Nhật cùng Mỹ đã thực hiện một cuộc thực tập quân sự tay ba bất ngờ hôm thứ Ba vừa qua, Hệ thống theo dõi hai năm hoả tiễn đạn đạo,

Cuộc tập huấn không dự liệu trước này có mục đích chống lại sự đe doạ hạt nhân đang gia tăng từ phía Bắc Hàn nhưng Bình Nhưỡng lại xem là một “khiêu khích quân sự”.

Cuộc tập trận được thực hiện ngoài khơi Hawaii sau vụ phóng thử phi đạn mới đây của Bắc Hàn nhằm thử nghiệm loại tầm trung mà Kim Jong Un dùng để đe doạ đánh vào các căn cứ Mỹ trong vùng Thái Bình Dương.

Lần này ‘bộ ba’ tập huấn việc sử dụng hệ thống chống hoả tiễn Aegis, hiện nay chỉ có ba nước Mỹ và hai đồng minh quan trọng là Nhật và Nam Hàn được quyền ứng dụng. Cũng cần biết thêm Hệ thống Aegis là hệ thống vũ khí chiến đấu của hải quân do hãng Lockheed Martin sản xuất, ứng dụng kỹ thuật tối tân của computer và radar theo dõi và hướng dẫn các loại vũ khí tấn công vào các mục tiêu của đối phương. Cuộc tập trận được gọi tên Pacific Dragon (PD) (Rồng Thái Bình Dương) hoàn tất vào hôm thứ Ba, Hệ thống theo dõi hai năm hoả tiễn đạn đạo (BMD) sẽ đóng vai chính trong viêc theo dõi để cải thiện cùng phối hợp chiến thuật và kỹ thuật nhằm đáp trả đúng sự đe doạ từ các hoả tiễn của Bắc Hàn hiện nay.

Cuộc tập trận của bộ ba lần này là quyết định thực tế sau khi cố gắng ngoại giao của Mỹ với Bắc Hàn hoàn toàn bị đóng băng. Do đó sự tập huấn này là sự thống nhất và ý chí phối hợp cùng thực tế của ba nước để chống lại đe doạ hạt nhân và hoả tiễn của Bình Nhưỡng.

Nora Tyson, Phó Tư Lệnh Đệ Tam Hạm Đội Hoa Kỳ cho hay cuộc diễn tập không những ứng phó với các cuộc tấn công hoả tiễn của Bắc Hàn nhưng còn tăng cường quan hệ hợp tác của 3 đồng minh chủ chốt Mỹ -Nhật- Nam Hàn.

Theo chi tiết, cuộc tập trận tam phương này diễn ra trong thời gian 20 đến 28 tháng Sáu. Các đơn vị hải quân 3 nước gồm các khu trục hạm USS Johh Paul Jones (DDG 53), USS Shoup (DDG 86), JS Chokai (DDG 176), ROKS Sejung The Great (DDG 991) và ROKS Gang Gam Chan (DDH 979). Không có thực hiện tập huấn phóng hoả tiễn trong cuộc tập trận này.

Bắc Hàn đã tuyên bố thành công kỹ thuật của hoả tiễn đạn đạo tầm trung và mục đích chính là mang được hoả tiễn liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân tới nội địa Mỹ sau này. Theo phân tích khách quan thì tiến bộ của hoả tiễn Musudan thứ Tư tuần qua có thể giúp Kim Jong Un thực hiện “giấc mơ ICBM” trước năm 2020.

Đinh Hoa Lư (Yahoo and ibtimes)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus