Saturday, January 28, 2023
spot_img

Mỹ ngưng THAAD để có nghị quyết LHQ trừng trị Bắc Hàn

Cali Today News- Nguồn tin cuối cùng cho hay kế hoạch phòng vệ hoả tiễn THAAD tại Nam Hàn hiện nay ngưng thương lượng để Trung Cộng đồng ý với nghị quyết trừng phạt mới của LHQ vào Bắc Hàn sau vụ thử hạt nhân lần 5 vừa qua.

Theo sau lý do này, Washington vẫn tin tưởng sẽ có những thoả thuận khác tiếp theo sau tiếp liền để bù lại những khoảng trống chiến lược giữa Mỹ và Nam Hàn.

Trung Cộng là nước chống đối mạnh nhất chương trình THAAD nhưng lại là nước có vị trí quan trọng trong nghị quyết mới trừng phạt Bắc Hàn.

Chắc chắn đây là điều “trao đổi ưu tiên” giữa Mỹ-Trung Cộng tuy ‘bất thành văn’ nếu Hoa Kỳ muốn  nghị quyết thành công.

Daniel Russel, Trợ lý Bộ Ngoại Giao đặc trách Đông Á cho Reuters hay Mỹ-Nam Hàn vẫn còn quyết định thương thảo.

Tại cuộc gặp mặt bên lề đại hội LHQ tại New York, Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ, ông Kerry cho rằng Hoa Kỳ sẽ làm bất cứ điều cần thiết để bảo vệ công dân Hoa Kỳ và sự cam kết với đồng minh tại Nam Hàn.

Sự thảo luận về nghị quyết mới  này theo ông trợ lý Russel cho vẫn còn trong giai đoạn đầu tiên, nhưng ông tin nghị quyết mới này của LHQ sẽ được đồng thuận để tạo thêm sức gắn bó giữa các thành viên hiện tại.

Theo chỉ dấu đồng thuận trừng phạt Bắc Hàn, hiện Bắc Kinh đang điều tra Tập Đoàn Hongxiang tỉnh Liaoning đã vi phạm vào nghị quyết trừng phạt tháng Ba vừa qua do giao thương với Bình Nhưỡng.

Cũng tại LHQ, đại sứ Nam Hàn cáo buộc mạnh mẽ Bắc Hàn và đòi hỏi LHQ phải xem lại Bắc Hàn còn đủ xứng đáng là thành viên LHQ hay không?

Phía Mỹ, theo ông Russel cho đòi hỏi này là “không bất thường” tuy ông không khơi rộng thêm. Cuối cùng ông đưa ra kết luận tuy không nêu đích danh Bắc Hàn, hiện uy tín quốc tế đang bị phá hoại  (do Bắc Hàn) trầm trọng do “giấc mộng” đeo đuổi chương trình hạt nhân, hoả tiễn, doạ nạt các nước láng giềng và an ninh, hoà bình khu vực.

Đinh Hoa Lư

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments