Monday, December 11, 2023
spot_img

Mỹ nên triệu hồi tất cả 27 đại sứ EU về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Âu Ursula von der Leyen có thể mỉm cười, nhưng Liên minh châu Âu đã bán linh hồn của mình cho Trung Quốc Cộng sản 

Công bố một thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt với Trung Quốc hôm thứ Tư, EU tuyên bố rằng họ đã đạt được một thỏa thuận công bằng cho cả hai bên. Trung Quốc đã đạt được một món quà lớn là uy tín chính trị và sự tôn trọng của EU trong những năm tới. Bắc Kinh sẽ sử dụng thỏa thuận này để tiếp tục phá hoại trật tự quốc tế tự do thời hậu Thế chiến II do Hoa Kỳ lãnh đạo.

 Ông Tập Cận Bình đã nói rõ trong tuyên bố hội nghị video của mình với lãnh đạo EU: “Với tư cách là hai lực lượng lớn của thế giới, hai thị trường và hai nền văn minh, Trung Quốc và EU nên thể hiện trách nhiệm và hành động tích cực để trở thành những người hợp tác xây dựng hòa bình và tiến bộ thế giới . ” Việc coi EU và Trung Quốc là “hai lực lượng lớn của thế giới” là một cách chào không quá tinh tế từ Bắc Kinh tới Washington. Ông Tập biết rõ chiến thắng của mình có hại như thế nào đối với lợi ích của Mỹ.

 

Chính phủ Hoa Kỳ – cho dù chính quyền Trump hay chính quyền Biden đến ngày 20 tháng 1 – nên triệu hồi đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh Châu Âu và đại sứ Hoa Kỳ tại mỗi trong số 27 EU các quốc gia thành viên. Mặc dù chỉ là tạm thời và để tham vấn, nhưng một cuộc triệu hồi ngoại giao như vậy sẽ phát đi tín hiệu báo động chưa từng có của Washington về những gì EU vừa làm, và nhấn mạnh rằng Mỹ phải xem xét lại bản chất của mối quan hệ với các đồng minh của mình.

Thỏa thuận thương mại này là một sự phản bội trật tự quốc tế tự do mà EU tuyên bố sẽ trân trọng. Thực hiện quyền con người. Đáp lại những lo ngại về việc Trung Quốc bỏ tù, cưỡng bức và lao động nô lệ như làm với  hàng triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, EU tuyên bố rằng họ đã đạt được một nhượng bộ đáng kể: “Trung Quốc đã cam kết thực hiện hiệu quả các công ước của ILO [Tổ chức Lao động Quốc tế] mà họ đã phê chuẩn , và hướng tới việc phê chuẩn các công ước cơ bản của ILO, bao gồm cả về lao động cưỡng bức. “

Khi nói đến lao động cưỡng bức, Trung Quốc không đồng ý làm bất cứ điều gì ngoài cam kết có thể cố gắng và làm điều gì đó tích cực vào một số thời điểm chưa xác định trong tương lai. Ban lãnh đạo EU tất nhiên biết điều này. Họ biết rằng lời nói của Trung Quốc về lao động cưỡng bức cũng có giá trị như lời của ông Tập nói về thải carbon, Hồng Kông và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. 

 Thỏa thuận này sẽ cung cấp cho Đảng Cộng sản Trung Quốc đòn bẩy đầu tư lớn để làm suy yếu các nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại sự ác độc của họ trên khắp thế giới. Cho dù nó bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của phương Tây khỏi gián điệp và hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc , hoặc bảo vệ quyền tự do hàng hải trong các vùng biển quốc tế, hoặc bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng ở các đảo Galapagos, hay hỗ trợ quyền của các quốc gia Thái Bình Dương sống không bị Bắc Kinh bắt nạt, các đồng minh EU như Úc , Mỹ giờ đây đứng tách biệt với các đồng minh của mình.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img