Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Mỹ – Nam Hàn tập trận sau vụ đào tẩu của phó đại sứ Bắc Hàn

Cali Today News- Nguồn tin Reuters đánh đi từ Seoul, Mỹ và Nam Hàn  bắt đầu cuộc tập trận vào thứ Hai này, sẵn sàng đối phó với sự trả thù của Bắc Hàn sau vụ đào tẩu của phó đại sứ Bắc Hàn tại London.

Hơn hai sư đoàn gồm 25,000 quân sẽ tập trận chung,  kéo dài từ thứ Hai  này cho đến ngày 2 tháng Chín. Theo Tư Lệnh Hoa Kỳ trong Uỷ Ban Quân Sự Kiểm Soát Đình Chiến thì cuộc tập trận này là “ thường niên” không  khiêu khích Bắc Hàn.

Nhưng Thông Tấn Xã Bắc Hàn KPA cho đây là bước chuẩn bị ‘xâm lăng’, do đó vẫn phát đi lời đe doạ tương tự trước đây là sẽ đánh phủ đầu các lực lượng phía nam bằng một cuộc “tấn công hạt nhân”.

Tuần qua viên phó đại sứ Bắc Hàn Thae Yong Ho cùng vợ con đã tới Nam Hàn. Vụ này đã gây cho Kim Jong Un một ‘đòn choáng váng’ về ngoại giao và chính trị. Sự trốn chạy của một giới chức cao câp nhất về ngoại giao, theo tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye, là sự rạn nứt trầm trọng của chế độ Cộng Sản Bắc Hàn, báo hiệu chế độ Kim Jong Un đang sụp đổ.

Vụ chạy trốn của phó đại sứ Bắc Hàn tiếp liền theo vụ 12 nữ tiếp viên Bắc Hàn chạy trốn chế độ khi đang làm việc tại một tiệm ăn Bắc Hàn tại Bắc Kinh.

Hôm nay thứ Hai, Hội Hồng Thập Tự Bắc Hàn liên lạc với Hồng Thập Tự phía Nam Hàn đòi phải trả 12 tiếp viên này sau khi vu khống Nam Hàn ‘bắt cóc’ họ.Sau vụ đào tẩu của Thae, Kim Jong Un rất tức giận cho Thae là ‘con người cặn bã”, bỏ trốn sau khi  ‘phạm tội ấu dâm và biển thủ tiền bạc’ mà ra đi.

Dù sao vụ vượt thoát của một viên chức cao cấp Bắc Hàn là một thắng lợi lớn cho Nam Hàn.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT