Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Mỹ, Nam Hàn bắt đầu tập trận nhỏ trong bối cảnh virus tăng đột biến

Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung thường niên trong tuần này, Tham mưu trưởng Liên quân Seoul cho biết hôm Chủ nhật. Nhưng một đợt bùng phát coronavirus đang lan rộng  đã buộc các đồng minh phải thu hẹp quy mô và xây dựng kịch bản chiến tranh mô phỏng trên máy tính.

Các cuộc tập trận từ thứ Ba đến ngày 28 tháng 8 vẫn có thể khiến Bắc Hàn khó chịu, trong đó mô tả cuộc tập trận của các đồng minh như diễn tập xâm lược và đã đe dọa từ bỏ các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ nếu Washington vẫn tiếp tục với những gì họ coi là “chính sách thù địch” đối với Bình Nhưỡng.

Các cuộc tập trận cũng diễn ra vào thời điểm tế nhị sau khi Tổng thống Donald Trump công khai phàn nàn về chi phí duy trì 28.500 lính Mỹ đóng tại Nam hàn để bảo vệ trước các mối đe dọa từ Bắc Hàn. Các đồng minh cho đến nay vẫn chưa ký được thỏa thuận chia sẻ chi phí mới sau khi thỏa thuận cuối cùng hết hạn vào cuối năm 2019.

Các cuộc tập trận liên quan đến cái gọi là huấn luyện sở chỉ huy kết hợp, tập trung vào các mô phỏng máy tính nhằm chuẩn bị cho quân đội hai nước cho các tình huống chiến đấu khác nhau, chẳng hạn như một cuộc tấn công bất ngờ của Bắc Hàn.

Bộ Tham mưu liên quân không nói rõ sẽ có bao nhiêu quân tham gia. Nhưng rõ ràng quy mô sẽ nhỏ hơn so với các cuộc tập trận mùa hè của những năm trước, thường có sự tham gia của hàng chục nghìn quân ở cả hai bên và kết hợp mô phỏng máy tính với huấn luyện thực địa. Lần này, đại dịch coronavirus đã hạn chế số lượng lính Mỹ có thể được đưa từ nước ngoài vào.

Quân đội Mỹ và Nam Hàn đã hủy bỏ các cuộc tập trận mùa xuân sau khi bùng phát dịch Covid-19 ở phía nam thành phố Daegu và các thị trấn gần đó đã ổn định vào tháng 4

Tuy nhiên, Nam Hàn hiện đang phải đối phó với sự bùng phát trở lại của virus tại khu vực đô thị đông dân cư Seoul, nơi sinh sống của một nửa trong số 51 triệu người của đất nước. 279 trường hợp mới mà Nam hàn báo cáo vào Chủ nhật là mức tăng hàng ngày cao nhất kể từ đầu tháng Ba.

Đã có khoảng 150 ca nhiễm Covid-19 trong số quân đội Mỹ đóng quân tại Nam Hàn kể từ tháng 2, khiến tỉnh Gyeonggi gần Seoul vào tháng trước công khai kêu gọi hủy bỏ các cuộc tập trận vào tháng 8. Gyeonggi bao gồm thành phố Pyeongtaek, nơi đặt trụ sở quân đội Mỹ.

Các đồng minh đã cắt giảm phần lớn hoạt động huấn luyện kết hợp sau khi Trump đơn phương đình chỉ huấn luyện thực địa quy mô lớn với Nam Hàn sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ông với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un vào tháng 6 năm 2018. 

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ kể từ khi cuộc gặp thứ hai của Trump với Kim vào tháng 2 năm ngoái tại Việt Nam sụp đổ, nơi người Mỹ từ chối yêu cầu của Bắc Hàn về việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt lớn để đổi lấy việc từ bỏ một phần khả năng hạt nhân của nước này.

Bắc Hàn đã phản ứng với các cuộc tập trận vào mùa hè năm ngoái bằng cách tăng cường các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn tầm ngắn 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments