Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Mỹ không nới lỏng biện pháp chế tài Nga về xung đột Ukraine

Taormina (AFP) – Washington sẽ không nới lỏng mà còn có thể cứng rắn hơn trong các biện pháp trừng phạt Nga về cuộc xung đột ở Ukraine, Toà Bạch Ốc tuyên bố vào hôm nay, chấm dứt lập trường mập mờ của Mỹ về vấn đề gai góc này.

“Chúng tôi sẽ không nới lỏng các biện pháp chế tài Nga,” cố vấn kinh tế cao cấp của Tổng thống Trump – ông Gary Cohn thông báo trước ký giả tại Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra ở Sicily. “Có chăng thì chúng tôi sẽ xem xét biện pháp cứng rắn hơn với Nga,” ông Cohn nói.

Photo Credit: AP

Liên minh Âu châu và Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã áp đặt lệnh trừng phạt Nga sau khi Moscow tiến hành sáp nhập Crimea và liên can đến cuộc chiến giữa các lực lượng chính phủ và phiến quân phản loạn thân Nga ở miền Đông Ukraine. Nhưng tình hình vẫn chưa rõ liệu vị Tổng thống kế nhiệm ông Obama có tiếp tục theo đuổi những biện pháp trừng phạt này hay không, nhất là trong bối cảnh các cố vấn vận động tranh cử của ông Trump đang bị điều tra thông đồng với Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Thậm chí đến tối thứ 5, ông Cohn vẫn cho biết, Hoa Kỳ chưa có “lập trường rõ ràng” về vấn đề này.

Việc khẳng định lập trường của Mỹ được đưa ra trong tình hình FBI đang để mắt tới Jared Kushner – con rể và là cố vấn cao cấp của ông Trump, kéo gia đình Tổng thống Mỹ vào cuộc khủng hoảng.

Chủ tịch Hội đồng Âu châu – ông Donald Tush trước đó kêu gọi lãnh đạo G7 tiếp tục duy trì các biện pháp chế tài Nga. “Kể từ Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Nhật, chúng tôi chưa thấy bất cứ dấu hiệu nào để có thể thay đổi chính sách trừng phạt đối với Nga,” ông Tushk tuyên bố. Ông cho biết, sẽ kêu gọi các lãnh đạo G7 tái xác nhận chính sách này.

Hương Giang (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments