Saturday, February 4, 2023
spot_img

Mỹ hủy thị thực 1.000 sinh viên, nhà nghiên cứu Trung Quốc

Hơn 1.000 Visa người Trung Quốc đã bị Hoa Kỳ thu hồi thị thực kể từ tháng 6, theo một chương trình nhằm vào các sinh viên tốt nghiệp và các nhà nghiên cứu được cho là có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

“Chúng tôi đang dừng cấp thị thực cho một số nghiên cứu sinh và sinh viên Trung Quốc có quan hệ với quân đội Trung Quốc để ngăn họ đánh cắp, chiếm đoạt các nghiên cứu nhạy cảm”, quyền bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf hôm 9/9 cho biết tại Washington

Được Tổng thống Donald Trump ban hành vào cuối tháng 5 và được thực hiện bắt đầu từ ngày 1 tháng 6, tuyên bố này tuyên bố rằng Trung Quốc “đang tham gia vào một chiến dịch rộng rãi và có nguồn lực lớn nhằm mua lại các công nghệ và tài sản trí tuệ nhạy cảm của Hoa Kỳ, một phần để thúc đẩy quá trình hiện đại hóa. và khả năng của quân đội, Quân đội Giải phóng Nhân dân. “

Bộ Ngoại giao cho biết việc thu hồi thị thực “bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách hạn chế khả năng của Trung Quốc trong việc tận dụng các nghiên cứu sinhTrung Quốc tại Hoa Kỳ để đánh cắp các công nghệ, tài sản trí tuệ và thông tin của Hoa Kỳ để phát triển các năng lực quân sự tiên tiến.”

Trong một phát biểu, ông Wolf nhắc lại các cáo buộc của Mỹ về các hành vi thương mại gian lận và do thám của Trung Quốc, bao gồm đánh cắp nghiên cứu vaccine Covid-19 hay dùng visa sinh viên để lợi dụng nền học thuật của Mỹ, theo Reuters.

Ông Wolf cũng nói Mỹ đang “ngăn chặn hàng hóa được sản xuất bởi lao động nô lệ, và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phẩm giá vốn có của mỗi con người”, ý nói đến các cáo buộc lạm dụng người Hồi giáo ở vùng Tân Cương của Trung Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao, những người bị ảnh hưởng bởi các vụ trục xuất gần đây “đại diện cho một nhóm nhỏ trong tổng số sinh viên và học giả Trung Quốc đến Hoa Kỳ.”

369.000 công dân Trung Quốc ước tính được nghiên cứu ở Mỹ, mặc dù nhiều người đã bị ảnh hưởng bởi các đại dịch coronavirus . Trong một thập kỷ nay, Trung Quốc là “nguồn sinh viên quốc tế lớn nhất”, theo Viện Giáo dục Quốc tế.

Bắc Kinh vẫn chưa phản ứng về thông báo gần đây nhất, nhưng vào tháng 6, Bộ giáo dục Trung Quốc cho biết họ “kiên quyết phản đối” bất kỳ hành động nào của chính phủ Mỹ nhằm hạn chế sinh viên Trung Quốc và “lên án mạnh mẽ bất kỳ hành động chính trị hóa”

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã giảm mạnh dưới thời Trump và việc trục xuất sinh viên Trung Quốc có thể bị Bắc Kinh đáp trả bằng một hành động tương tự, theo xu hướng ăn miếng trả miếng trong những tháng gần đây.

Vào tháng 6, Mỹ đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston, và Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách đóng cửa lãnh sự Mỹ ở Thành Đô. Cả hai nước cũng đã đưa ra những hạn chế mới đối với các nhà báo và nhà ngoại giao.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments