Mỹ huỷ cuộc gặp với hai thứ trưởng Trung Quốc

Photo credit: CNN

Chính quyền Trump đã từ chối lời đề nghị của hai thứ trưởng Trung Quốc tới Mỹ trong tuần này để đàm phán thương mại vì thiếu tiến bộ trong hai vấn đề quan trọng, nêu rõ những khó khăn mà Washington và Bắc Kinh sẽ gặp phải khi cố gắng đạt được thỏa thuận hạn chót ngày 1 tháng 3.

Chuyến đi dự kiến ​​trong tuần này của Wang Shouwen và Liao Min dự định sẽ mở đường cho một cuộc họp cấp cao hơn ở Washington vào ngày 30 và 31 tháng 1 với sự tham dự của Liu He, phó thủ tướng Trung Quốc, và Robert Lighthizer, đại diện thương mại Hoa Kỳ.

Các viên chức Mỹ đã hủy các cuộc gặp mặt trực tiếp trong tuần này với ông Wang, thứ trưởng bộ thương mại và ông Liao, thứ trưởng bộ tài chính, vì thiếu tiến bộ trong việc cưỡng ép các công ty Mỹ chuyển nhượng công nghệ cho công ty Trung Quốc để đổi lấy việc được vào thị trường Trung Quốc; mà chiến lược “Made in China 2025” chính là một trong những tiêu điểm trong cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung.

Ngoài ra, lo ngại của Mỹ về sự phát triển công nghệ của Trung Quốc cũng vượt khỏi phạm trù thương mại. Người Mỹ ngày càng lo ngại các công ty Trung Quốc lợi dụng tiến bộ về công nghệ của họ để thu thập tình báo, lợi dụng kẽ hở trong chuỗi cung ứng quốc phòng của Mỹ để thâm nhập vào các thiết bị hạ tầng then chốt của Mỹ.

Hai vấn đề này có thể làm hỏng cuộc đàm phán và gây lo lắng nhiều hơn cho thị trường tài chính.Nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 1 tháng 3, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ tăng mức thuế suất  đối với khoảng một nửa số hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, từ 10% đến 25%.

Các nhà đàm phán Hoa Kỳ đang yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt cưỡng ép các công ty Mỹ chuyển nhượng công nghệ cho công ty Trung Quốc để đổi lấy việc được vào thị trường Trung Quốc. Mỹ cũng muốn chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình loại bỏ trợ cấp với các công ty nhà nước mà họ tin là phân biệt đối xử với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Phó thủ tướng Liu tới Washington vào tuần tới vẫn đang tiếp tục, việc chính quyền Trump từ chối không thảo luận với hai ông Wang và ông Liao trong tuần này cho thấy khoảng cách vẫn còn tồn tại giữa hai bên. 

Các viên chức của Bộ thương mại Trung Quốc không thể đưa ra bình luận ngay lập tức. 

Vào ngày 19 tháng 1, TT Trump đã nói rằng cuộc thương lượng ới Trung Quốc diễn ra rất tốt đẹp. Một thỏa thuận có thể rất tốt xảy ra trước thời hạn ngày 1 tháng 3, ông nói thêm.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày trước Chuck Grassley, một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, nói rằng, theo một cuộc họp ngắn mà ông nhận được từ ông Lighthizer, đã không có bất kỳ tiến triển nào về những thay đổi cấu trúc cần được thực hiện.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus