Friday, January 27, 2023
spot_img

Mỹ: Hoa Kỳ chuẩn bị thử hỏa tiễn ICBMs

WASHINGTON – Chính quyền Biden hôm thứ Năm xác nhận rằng. Bắc Hàn gần đây đã tiến hành hai vụ thử nghiệm một hệ thống hỏa tiễn  đạn đạo xuyên lục địa tương đối mới, làm gia tăng căng thẳng giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Mỹ vào thời điểm bấp bênh trên chính trường thế giới.

Một viên chức chính quyền cấp cao giấu tên để chia sẻ chi tiết về đánh giá mối đe dọa của chính phủ, cho biết các cuộc thử nghiệm đã được thực hiện vào tháng Hai và tháng Ba. Bắc Hàn đã tiến hành vụ thử ICBM cuối cùng vào tháng 11/2017.

Các nhà lãnh đạo thế giới lần đầu tiên biết đến hệ thống ICBM đặc biệt này  trong cuộc diễn hành của Đảng Lao Động bắc Hàn vào tháng 10 năm 2020.

“Đây là một hành động leo thang nghiêm trọng của Bắc Hàn”, viên chức chính quyền cấp cao cho biết trong cuộc gọi với các phóng viên

Người này nói thêm: “Những vụ phóng này là sự vi phạm trắng trợn nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, làm gia tăng căng thẳng và có nguy cơ làm mất ổn định tình hình an ninh”.

Viên chức này cho biết chính quyền Biden quyết định chia sẻ thông tin tình báo này rộng rãi để khuyến khích các đồng minh “cùng lên tiếng thống nhất phản đối việc Bắc Hàn phát triển thêm các loại vũ khí như vậy.”

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, bộ chỉ huy tác chiến của Ngũ Giác Đài chịu trách nhiệm về khu vực, sẽ tiến hành “hoạt động giám sát tăng cường ở Hàng Hải, cũng như nâng cao khả năng sẵn sàng của các lực lượng phòng thủ hỏa tiễnđạn đạo của chúng tôi trong khu vực.”

Vào thứ Sáu, Bộ Tài chính Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố “các hành động mới giúp ngăn chặn Bắc Hàn tiếp cận các mặt hàng và công nghệ nước ngoài cho phép nước này thúc đẩy các chương trình vũ khí bị cấm”, viên chức này cho biết.

Tháng 3 năm ngoái, Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hỏa tiễn đầu tiên dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Vào thời điểm đó, các viên chức chính quyền cấp cao giấu tên sẽ không nêu chi tiết về loại vũ khí đã được phóng, địa điểm thử nghiệm hay tỷ lệ thành công của nó. 

Dưới thời nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, quốc gia ẩn dật đã tiến hành vụ thử hạt nhân mạnh nhất, phóng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên và đe dọa phóng hỏa tiễn vào vùng biển gần lãnh thổ Guam của Mỹ.

Kể từ năm 2011,  Kim đã phóng hơn 100 hỏa tiễn , nhiều hơn cả cha ông, Kim Jong Il và ông nội, Kim Il Sung, đã phóng trong khoảng thời gian 27 năm.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments