Sunday, December 10, 2023
spot_img

Mỹ gửi cho Việt Nam 4,1 triệu liều vắc xin Covid

Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Ba, Hoa Kỳ đang vận chuyển bốn triệu liều vắc-xin Covid-19 khác đến Việt Nam, nâng tổng số liều mà Hoa Kỳ tài trợ trên toàn cầu lên gần 270 triệu.

Một viên  chức chính quyền cấp cao nói với AFP rằng 4.149.990 liều vắc-xin Pfizer đang được gửi, nâng tổng số mà Hoa Kỳ giao cho Việt Nam lên 17.589.110 liều. Các lô hàng đã bắt đầu vào thứ Ba.

Trên toàn cầu, hiện đã có 268.472.780 liều được gửi đến 110 quốc gia

Tổng thống Joe Biden đã coi việc chống lại Covid-19 là trọng tâm chính của chính quyền của ông kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng, cũng cho rằng việc cung cấp vắc xin ra nước ngoài phải đi đôi với các nỗ lực trong nước.

“Như tổng thống đã nói, Mỹ sẽ là kho chứa vắc-xin trong cuộc chiến chống lại Covid-19 của chúng tôi”, viênchức này nói.

Trong một đề cập đến những cáo buộc rằng các đối thủ của Mỹ là Trung Quốc và Nga sử dụng ngoại giao vắc xin như một công cụ để tạo đòn bẩy đối với các quốc gia có nguồn lực kém hơn, viên chức này cho biết “vắc xin của chúng tôi không đi kèm với các ràng buộc.”

Việt Nam, với dân số khoảng 100 triệu người, đã ghi nhận 1,1 triệu ca nhiễm  và gần 24.000 ca tử vong, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Tuy nhiên,  đợt đóng cửa được áp đặt để ngăn chặn sự lây lan vượt ngoài tầm kiểm soát đã tàn phá nền kinh tế.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế mạnh nhất ở châu Á vào năm ngoái và là một trong số ít trên thế giới mở rộng quy mô sau khi giữ số lượng virus ở mức thấp và các doanh nghiệp chủ yếu mở cửa.

Nhưng đợt bùng phát coronavirus mới nhất, bắt đầu từ tháng 4 tại các khu công nghiệp phía bắc và nhanh chóng lan xuống phía nam đến trung tâm kinh doanh Thành phố Hồ Chí Minh, đã “gây ra tác động nghiêm trọng” cho nền kinh tế, chính phủ cho biết vào cuối tháng 9.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, GDP giảm 6,17% so với cùng kỳ năm ngoái, mà hãng tin nhà nước VNExpress cho biết đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng hàng quý âm kể từ năm 2000.

Theo công cụ theo dõi Covid của Đại học Johns Hopkins, chỉ hơn 43% dân số Việt Nam được tiêm chủng đầy đủ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img