WASHINGTON – Chính quyền Biden hôm thứ Năm cho biết họ đã đưa vào danh sách đen đối với hơn 30 viện nghiên cứu và tổ chức của Trung Quốc do vi phạm nhân quyền và cáo buộc phát triển công nghệ, chẳng hạn như vũ khí điều khiển bằng não, phá hoại an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.
 

Bộ Thương mại cáo buộc Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc và 11 viện nghiên cứu của nước này sử dụng công nghệ sinh học “để hỗ trợ các mục đích cuối cùng của quân đội Trung Quốc, bao gồm vũ khí điều khiển bằng não có mục đích”, theo một thông báo  Liên bang .

Thông báo không nêu chi tiết thêm về vũ khí điều khiển não bị cáo buộc.

“Việc theo đuổi khoa học của công nghệ sinh học và đổi mới y tế có thể cứu sống nhiều người. Thật không may, Trung Quốc đang lựa chọn sử dụng những công nghệ này để theo đuổi quyền kiểm soát người dân và đàn áp đối với các thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo”, Viên chức Bộ Thương mại Gina Raimondo viết trong một tuyên bố đề cập đến Trung Quốc  và tình trạng vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương xa xôi phía tây của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đây đã mô tả việc lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương là “lao động cưỡng bức , do nhà nước bảo trợ” và “giam giữ hàng loạt”.

Đầu tháng này, Tòa bạch Ốc đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh, với lý do “nạn diệt chủng và tội ác chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương và các vụ vi phạm nhân quyền khác.”

Bắc Kinh phủ nhận rằng họ đã lạm dụng tôn giáo và các dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

Bộ Thương mại đã liệt kê thêm 4 tập đoàn Trung Quốc vào Danh sách đen vì vai trò của họ trong việc hiện đại hóa quân đội Trung Quốc, điều này đi ngược lại với lợi ích chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ.

Bộ cũng bổ sung thêm 5 công ty Trung Quốc khác vì bị cáo buộc “mua lại hoặc cố gắng mua công nghệ từ Hoa Kỳ để giúp hiện đại hóa Quân đội Trung Quốc.”

Các viênn chức Mỹ từ lâu đã phàn nàn rằng hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc đã gây thiệt hại cho nền kinh tế hàng tỷ đô la doanh thu và hàng nghìn việc làm. Họ cũng nói rằng nó đe dọa an ninh quốc gia. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định rằng họ không tham gia vào hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Bộ Thương mại cũng đã có hành động chống lại các thực thể ở Gruzia, Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ vì bị cáo buộc “chuyển hướng hoặc cố gắng chuyển hướng các mặt hàng của Mỹ sang các chương trình quân sự của Iran.”

“Cụ thể, các thực thể này là một phần của mạng lưới được sử dụng để cung cấp hoặc cố gắng cung cấp cho Iran các mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ để cuối cùng cung cấp hỗ trợ vật chất cho các ngành công nghiệp quốc phòng của Iran, vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ”, thông báo cho biết.

Tổng cộng, Bộ Thương mại đã hành động chống lại 34 thực thể ở Trung Quốc, ba ở Georgia, một ở Malaysia và hai ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tìm hiểu về Dự án điều khiển não

Kể từ thế kỷ 21, nhiều quốc gia trên thế giới đã coi nghiên cứu khoa học não bộ là một lĩnh vực phát triển quan trọng. Các chương trình khoa học nghiên cứu não người liên tiếp được thiết lập; dung nhập vào các lĩnh vực công nghệ nano, sinh học, thông tin, nhận thức… Đồng thời, sự ra đời của các công nghệ tương tác hiệu quả, bao gồm tương tác não – máy tính, tương tác từ não – não, não – máy tính truyền tín hiệu và điều khiển não…, đã làm thay đổi cách thức truyền thống hình thành nên hiệu quả chiến đấu trong chiến tranh.

Về việc quân đội ứng dụng hình thức y khoa này, tháng 2/2017, cổng thông tin chính thức của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đã đăng bài báo có tiêu đề “Khống chế trí não: ‘vương miện’ của sức mạnh chiến tranh”, nội dung viết: “Con người là yếu tố quyết định kết quả của chiến tranh. Nếu khống chế bộ não con người và nắm quyền điều khiển bộ não, thì có thể đánh bại kẻ thù mà không cần chiến đấu”, “Chúng ta phải thiết lập chiến lược quân sự và hệ thống an ninh quốc gia dựa trên yếu tố cốt lõi là bộ não để ngăn chặn các vấn đề tiềm ẩn.”

Ngày 15/1/2019, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ Tân Hoa xã đã đăng lại bài báo “Vũ khí điều khiển não, con đường giành chiến thắng” từ tờ Tin tức Quốc phòng Trung Quốc, khẳng định rằng “Kỹ thuật khoa học não bộ có giá trị quân sự tiềm tàng to lớn” và “Mục đích của vũ khí điều khiển não, không phải để tiêu diệt thể xác, mà là để khuất phục ý chí của kẻ thù. Điều này có nghĩa là con đường giành chiến thắng là chuyển hướng từ ‘sát thương’ đến ‘điều khiển’ ”. Công nghệ điều khiển não mới này không yêu cầu cấy chip vào não người, mà sóng điện từ, ánh sáng, mùi… đều có thể trở thành phương tiện truyền dẫn.

ĐCSTQ bắt đầu phát triển mạnh mẽ công nghệ điều khiển não từ khi nào?

Theo tư liệu công khai và báo cáo của Chính phủ Trung Quốc, tháng 10/2001, khoa học gia Trung Quốc đã đến Thụy Điển tham gia Hội nghị công tác lần thứ Tư của Dự án Não người, và trở thành thành viên thứ 20 của dự án. Vào thời điểm đó, Bệnh viện Đa khoa Quân đội Giải phóng Nhân dân PLA 301, Đại học Công nghệ Đại Liên, Đại học Chiết Giang, Học viện Khoa học Trung Quốc và các đơn vị khác đã tham gia Dự án Não người Trung Quốc và công tác tin tức học thần kinh, đã đạt được nhiều kết quả trong nghiên cứu cơ bản và lâm sàng, đạt trình độ tiên tiến quốc tế ở một số cấp độ.

Năm 2012, Viện nghiên cứu Y Khoa Phóng xạ thuộc Học viện Khoa học Quân y đã xuất bản luận văn “Vũ khí điều khiển ý thức và thiết lập cơ sở dữ liệu hình ảnh hành vi”.

Nội dung luận văn giới thiệu, đối tượng của vũ khí điều khiển ý thức (còn gọi là vũ khí điều khiển suy nghĩ) là con người, có thể từ các phương diện: thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác, cảm xúc, tiềm thức, giấc mơ, v.v., tiến hành khống chế khiến con người sinh ra những cảm xúc: tức giận, sợ hãi, xấu hổ, hối hận… cuối cùng khiến nạn nhân rơi vào trạng thái tinh thần tồi tệ suốt cả ngày, thậm chí dẫn đến việc tự tử.

Vũ khí kiểm soát ý thức có thể được thực hiện thông qua các phương pháp vật lý, hóa học và thời – không (thời gian – không gian), trong đó phương pháp thời – không này là ảnh hưởng trực tiếp đến ý thức con người.

Luận văn cũng cho biết, trước tiên phải chọn một nhóm người cụ thể để điều khiển ý thức, sau đó thông qua phân tích hành vi, thiết lập cơ sở dữ liệu về thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác…, tiếp tục lại dựa trên cơ sở dữ liệu này để phân chia thành tấn công và phòng thủ. Các dữ liệu này sẽ được dùng vào triển khai vũ khí sát thương hay y tế phòng hộ.

Năm 2015, “Dự án não bộ Trung Quốc” đã được Quốc vụ viện phê duyệt và được xếp vào danh sách “Các dự án khoa học và công nghệ lớn liên quan đến tương lai phát triển của Trung Quốc”. Năm 2016, “Nghiên cứu khoa học não bộ và tương tự não bộ” được xác định là Đề cương “Kế hoạch 5 năm lần thứ 13” – một trong những đề tài, dự án đổi mới khoa học và công nghệ lớn. Đầu năm 2017, “Nghiên cứu khoa học não bộ và tương tự não bộ” được coi là một trong những dự án thí điểm được khởi động trong “Đề án về đổi mới khoa học và công nghệ 2030” và bước vào giai đoạn chuẩn bị kế hoạch triển khai dự án.

Tháng 6/2018, Mạng quân sự Trung Quốc đăng lại bài báo “Tiềm năng của vũ khí điều khiển não bộ trong chiến tranh tương lai”. Bài báo cho biết, mỗi cá nhân đều có một nhận dạng sóng não riêng biệt. Dựa vào tính chất độc nhất này, mã đặc trưng của sóng não người được thu thập và lưu trữ lên máy tính, sau đó dùng phần mềm “dịch thuật” đặc biệt để hoàn thành việc “đọc suy nghĩ” các tín hiệu hoạt động thần kinh: thị giác, thính giác, ngôn ngữ, tình cảm…

Bài báo cho biết, việc phát triển vũ khí điều khiển não bộ cũng đòi hỏi phân tích dữ liệu lớn hàng ngàn mẫu sóng điện não trong cơ sở dữ liệu, để có được sự tương ứng giữa đặc điểm tâm lý và hình dạng sóng điện não. Sau đó, các chuyên viên kỹ thuật sẽ sử dụng sóng điện từ và các phương tiện khác để truyền tín hiệu đặc định đến cơ thể con người, vũ khí điều khiển não bộ có thể âm thầm thay đổi trạng thái cảm xúc của con người, và cuối cùng đạt được các mục tiêu quân sự cụ thể.

 
Nguồn thu thập dữ liệu thông tin não bộ người?

Bộ nghiên cứu khoa học của ĐCSTQ bằng cách nào thu được các mẫu sóng não khổng lồ để xây dựng cơ sở dữ liệu lớn?

Theo thông tin trên trang web của Viện Khoa học Trung Quốc, tháng 9/2002 tại Hương Sơn, hơn 40 chuyên gia Trung Quốc đã thảo luận về tình hình nghiên cứu não bộ trong, ngoài nước và cách đối phó với tình hình quốc tế, đồng thời đề xuất tham gia Dự án não người quốc tế “đặc sắc Trung Quốc” và “phát huy thế mạnh của mình”. Mà “sức mạnh” đầu tiên được liệt kê là “tài nguyên não người phong phú của Trung Quốc.”

Tháng 3/2017, Nhật báo Khoa học và Công nghệ, tờ báo chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ ĐCSTQ đăng bài viết “Trông đợi ra mắt – Dự án não bộ Trung Quốc”, trong bài phỏng vấn Mã Lan, đại biểu Đại hội nhân dân toàn quốc và là chủ nhiệm Viện Khoa học não bộ Đại học Phúc Đán. Mã Lan giới thiệu rằng Trung Quốc có nhiều thuận lợi trong việc nghiên cứu não bộ, “dân số đông và số lượng bệnh nhân mắc bệnh não rất lớn, là nguồn cung cấp dồi dào nguồn lực cho nghiên cứu não bộ”.

Tuy nhiên, liệu những bệnh nhân mắc bệnh não đang muốn tìm cách điều trị, liệu có thể đáp ứng đủ nhu cầu thu thập tất cả các cảm xúc tiêu cực khác nhau như tức giận, sợ hãi, xấu hổ và hối tiếc… để xây dựng một cơ sở dữ liệu lớn hay không, ngoại giới hiện vẫn chưa được biết.

Ngoài ra, một bài báo do Viện Y học phóng xạ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quân y công bố, có đề cập đến việc kiểm soát ý thức trước hết phải lựa chọn những nhóm người cụ thể để kiểm soát. Tuy nhiên, không biết nhóm cá nhân nào sẽ trở thành đối tượng thí nghiệm và liệu họ có biết và đồng ý tham gia hay không.

Các nạn nhân bị thí nghiệm điều khiển não chống lại bức hại

Trong những năm gần đây, trên khắp Trung Quốc xuất hiện lượng lớn người nhận là nạn nhân của chương trình điều khiển não bộ. Nhiều người trong số này được cho biết rằng họ  bị điều khiển não thông qua truyền  thanh nội sọ.

Theo thống kê từ nạn nhân Diêu Đa Kiệt (Yao Duojie), “những người cùng khổ” với anh đến từ ít nhất 19 tỉnh, 3 thành phố trực thuộc Trung ương. Thời gian bắt đầu bị hại không đồng nhất, từ năm 2000 đến những năm gần đây, ở các lứa tuổi từ trẻ em đến người già và ở các ngành nghề khác nhau. Mô tả về hình thức bị hại có nhiều điểm chung phù hợp với trạng thái não bộ bị điều khiển:

Thứ nhất, họ liên tục nhận nghe được các giọng nói trong đầu cả ngày, xỉ vả bản thân, chửi rủa hoặc gửi các hướng dẫn tự làm hại bản thân…

Thứ hai, bị ép chìm đắm vào các cảm xúc buồn bã, sợ hãi, tuyệt vọng…;

Thứ ba, nhiều lần nhớ lại những điều sai trái, chuyện xấu, tình cảm ướt át…trong quá khứ một cách không thể giải thích được;

Thứ tư, bị ép rơi vào những “giấc mơ nhân tạo” tiêu cực; không giống như những giấc mơ bình thường.

Thứ năm, co giật cơ không rõ nguyên nhân, không thể tập trung, không thể định hướng, thường xuyên cảm thấy ngột ngạt, đau tức ở ngực, nghe thấy tiếng động như tiếng ve kêu, tạp âm, da có cảm giác nóng như kim châm, tê dại cục bộ.

Ngoài ra, các tấn công bức hại này chỉ nhắm vào mỗi nạn nhân, nên những người xung quanh thường không thể hiểu được tình trạng của họ, thậm chí còn lầm tưởng họ có vấn đề về tâm thần nên hầu hết nạn nhân đều bị cô lập, bơ vơ.

Gần đây, các nạn nhân bị tấn công kiểm soát não bộ đã tự tổ chức theo nhóm để bảo vệ lẫn nhau. Họ liên tục báo cáo vụ việc tập thể cho các cơ quan công an, đồng thời báo cáo lên sở khiếu nại các cấp, yêu cầu mở điều tra, yêu cầu các thí nghiệm phải thông qua pháp luật giám sát để họ được “giải phóng kiểm soát” sớm nhất có thể. Tuy nhiên, theo đánh giá  các phản hồi hiện có, rất khó để có các biện pháp bảo vệ cho các nạn nhân.