Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Mỹ điều B-52 đến Trung Đông trước khả năng bị Iran tấn công

Quân đội Mỹ đã bay hai máy bay ném bom B-52H qua Vịnh Ba Tư hôm thứ Tư trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn Iran trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra, theo Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ.

Hai chiếc “Stratofortresses” của Lực lượng Không quân đã bay từ Căn cứ Không quân Minot, ND, để đưa ra “một thông điệp răn đe rõ ràng cho bất kỳ ai có ý định làm tổn hại đến người Mỹ hoặc lợi ích của Mỹ”, lệnh này cho biết trong một tuyên bố.

Việc triển khai đánh dấu sứ mệnh thứ ba như vậy vào khu vực trong 45 ngày qua.

Người đứng đầu Centcom Gen Frank McKenzie, cho biết trong tuyên bố. “Chúng tôi không tìm kiếm xung đột, nhưng không ai nên đánh giá thấp khả năng bảo vệ lực lượng của chúng tôi hoặc hành động quyết đoán để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào.”

Việc phô trương lực lượng diễn ra khi các viên chức an ninh quốc gia lo ngại Iran có thể đang lên kế hoạch đáp trả nhân kỷ niệm một năm cuộc không kích do Mỹ ra lệnh giết chết Tướng Qassem Soleimani hàng đầu của Iran gần phi trường  Baghdad vào ngày 3/1.

Một viên chức quân sự cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên trước chuyến bay rằng một báo cáo tình báo Mỹ gần đây chỉ ra rằng Iran muốn “trả thù cho vụ giết người đó” và có “khả năng xảy ra các cuộc tấn công phức tạp hơn” nhằm vào người Mỹ ở Iraq, Fox News đưa tin .

“Chúng tôi đang lên kế hoạch, đặc biệt là ở Iraq cho các cuộc tấn công phức tạp cần sự hỗ trợ của Iran để được giải quyết”, viên chức này nói với hãng tin.

Theo dự đoán, Ngũ Giác Đài hồi đầu tháng đã thực hiện một sứ mệnh tương tự trong khu vực bằng máy bay ném bom B-52.

Hoa Kỳ cũng đã tạm thời rút một số nhân viên khỏi đại sứ quán của họ ở Baghdad vào đầu tháng này.

Iran bị tình nghi đứng sau vụ tấn công bằng hỏa tiễn vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hồi tuần trước , bao gồm 21 hỏa tiễn giết chết ít nhất một thường dân Iraq và làm hư hại khu đại sứ quán. Cuộc tấn công lớn nhất vào Vùng Xanh của thủ đô Iraq trong một thập kỷ.

Hành động này khiến Tổng thống Trump đe dọa Iran qua tweet.

“Nếu một người Mỹ bị giết, tôi sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm. Hãy suy nghĩ lại”, Trump viết trên Twitter.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img