Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Mỹ đang chuẩn bị các chiến dịch quân sự khác chống Syria

Cali Today News – Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc – bà Nikki Haley – vào hôm nay lên tiếng cảnh báo các thành viên trong Hội đồng Bảo An rằng, Mỹ đang chuẩn bị tiến hành các chiến dịch quân sự khác chống lại Syria.

“Tối hôm qua, Hoa Kỳ đã thực hiện một bước rất rõ ràng,” bà Haly phát biểu tại phiên họp bất thường. “Chúng tôi chuẩn bị có hành động nhiều hơn nữa nhưng hy vọng sẽ không cần thiết,” Đại sứ nói.

Lời cảnh báo được Đại sứ Hoa Kỳ đưa ra chỉ vài giờ sau khi Hoa Kỳ bất ngờ phóng hoả tiễn hành trình vào căn cứ không quân quân sự của Syria. Vụ oanh kích nhằm trả đũa tấn công hoá học xảy ra tại miền Bắc Syria hồi đầu tuần khiến gần 80 dân thường bị thiệt mạng trong đó có nhiều trẻ em. Hoa Kỳ lên án, đổ lỗi cho chính phủ Tổng thống Bashar Assad chịu trách nhiệm vụ việc.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc – bà Nikki Haley

Trong khi hành động quân sự của Mỹ được nhiều lãnh đạo thế giới hoan nghênh thì Nga – đồng minh của Assad – và Iran lại lên án. Nga cho rằng cuộc tấn công không khác gì hành động “xâm lược.”

Phía Nga kêu gọi cuộc họp Hội đồng Bảo an khẩn cấp vào hôm thứ sáu. Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vladimir Safronkov mạnh mẽ chỉ trích hành động quân sự của chính quyền Trump, và cũng cáo buộc Mỹ đang hỗ trợ các nhóm khủng bố ở Syria. “Không khó tưởng tượng được tinh thần của các nhóm khủng bố tăng cao như thế nào sau sự ủng hộ từ Washington,” ông Safronkov lên tiếng.

Ông Safronkov tỏ ra cự tuyệt lời kêu gọi tập trung vào việc tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến đang diễn ra tại Syria từ các thành viên trong Hội đồng Bảo an. Đại sứ Nga tranh cãi, cuộc tấn công của Mỹ khiến cho việc bàn luận vấn đề này trở nên “đạo đức giả.”

Đại diện Bolivia – ông Sacha Sergio Llorentty Soliz cũng chỉ trích cuộc tấn công đơn phương, cho rằng việc bắn vào một quốc gia có chủ quyền cho thấy Mỹ đã vi phạm luật quốc tế. Bolivia cùng Nga kêu gọi triệu tập một phiên họp kín giữa 15 quốc gia thành viên Hội đồng Bảo An ngay sau cuộc tấn công.

Bà Haley phản đối yêu cầu này. “Bất cứ quốc gia nào bảo vệ chế độ tàn ác tại Syria sẽ phải làm như vậy trong quan điểm công khai, cho toàn thế giới nghe thấy,” Đại sứ Mỹ tuyên bố. Đại diện Bolivia phản đối ngày lập tức, tuyên bố ông hoan nghênh “sự minh bạch.”

Bà Haley lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ hành động quân sự của Hoa Kỳ và được một số thành viên Hội đồng Bảo như Anh quốc, Pháp hậu thuận. Các quốc gia này cho đây là hành động đáp trả tương xứng đối với việc sử dụng vũ khí hoá học của Assad. Theo bà Haley, Assad có thể không còn được phép hành động tự do nữa, và bà chỉ trích Nga đã ủng hộ chế độ của ông ta. “Assad hành động như vậy vì ông ta nghĩ mình có thể thoát tội,” bà Haley nói. “Ông ta nghĩ, ông ta có thể tránh được tội vì có Nga chống lưng. Điều này đã thay đổi tối hôm qua,” Đại sứ nhấn mạnh.

Đây là lần đấu khẩu thứ hai giữa bà Haley và ông Safronkov. Trước đó, tại phiên họp bất thường vào ngày thứ tư sau cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học xảy ra tại tỉnh Idlib, Nga tìm cách đổ lỗi cho các nhóm khủng bố và phiến quân nổi dậy ở Syria còn Mỹ lại cáo buộc Nga đã thất bại trong việc dùng ảnh hưởng đối với chế độ Assad để chấm dứt nội chiến tại Syria.

Cuộc oanh kích của Mỹ phá huỷ 20 phi cơ quân sự của Syria. Ít nhất 13 người bị thiệt mạng, gồm 5 binh sĩ tại căn cứ không quân và 8 thường dân ở khu vực chung quanh, theo Thống đốc tỉnh Homs. Con số thiệt hại nhân mạng này chưa được xác nhận.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT