Monday, December 11, 2023
spot_img

Mỹ có vaccine cho mọi người trưởng thành cuối tháng 5 – Thông điệp đầy hy vọng của Biden 

(CaliToday) – Tổng thống Joe Biden vào tối thứ 5 có bài phát biểu quan trọng đầu tiên trước quốc gia, đánh dấu 1 năm đóng cửa kinh tế do đại dịch và chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ông ký dự luật cứu trợ COVID 19 trị giá $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim thành luật. 

Tổng thống đã sử dụng bài phát biểu giờ vàng đầu tiên trong nhiệm kỳ nói về sự tiến bộ của quốc gia trong cuộc chiến đấu chống lại đại dịch, những gì còn ở phía trước, và một loạt những bước đi tiến tới kiểm soát đại dịch. 

Ông Joe Biden bắt đầu bài diễn văn ngắn bằng những lời chỉ trích nhắm vào người tiền nhiệm Donald Trump. “Cách đây một năm, chúng ta bị một loại virus âm thầm tấn công và lây lan không kiểm soát, nhiều ngày, nhiều tuần và nhiều tháng bác bỏ, không công nhận, để dẫn tới thêm nhiều cái chết, nhiều ca nhiễm bệnh hơn, căng thẳng hơn và nhiều cô đơn hơn bao giờ hết.” 

Cách đây đúng 1 năm, vài giờ sau khi Tổ chức Y tế Thế giới  tuyên bố khủng hoảng COVID 19 là đại địch toàn cầu vào ngày 11 tháng 3 năm 2020, Tổng thống Donald Trump lúc đó có bài phát biểu 10 phút từ phòng Bầu dục, thông báo tạm cấm nhập cảnh từ Âu châu nhằm giảm bớt lo ngại về lây lan virus chết người trên quốc gia. “Hành động khôn ngoan vào hôm nay sẽ ngăn chặn lây lan virus ngày mai,” ông Trump nói. “Virus sẽ không có cơ hội chống lại chúng ta. Không có quốc gia nào chuẩn bị tốt hơn hoặc kiên cường hơn Hoa Kỳ.” Cựu Tổng thống trong thời gian dài tuyên bố virus sẽ biến mất và không chịu mang khẩu trang ở những nơi công cộng. 

Một năm sau, Tổng thống Biden phát biểu trước đồng bào Mỹ với con số hơn 527.000 người Mỹ COVID 19 tước đi sinh mạng. Biden đưa tấm thẻ được ông mang trong người mỗi ngày, trong đó cập nhật con số người Mỹ qua đời do virus corona. Con số tử vong COVID 19 ở Mỹ, theo ông Biden, nhiều hơn thiệt hại nhân mạng từ “Đệ nhất Thế chiến, Đệ nhị Thế chiến, Chiến tranh Việt Nam, và khủng bố 9/11 cộng lại. Họ là những người chồng, người vợ, con trai,  con gái, cháu chắt và bạn bè.” 

Ông Biden nhắc nhở đồng bào một năm tàn khốc đã khiến hàng triệu người Mỹ bị mất việc, trường học đóng cửa, và dẫn đến một trong những khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong lịch sử Mỹ. Tổng thống nhanh chóng chuyển sang thông điệp tràn đầy hy vọng. “Trong mất mát, chúng ta nhìn thấy nhiều thứ đạt được,” ông Biden nói. “Tìm ra ánh sáng trong đêm tối là điều rất Mỹ,” Tổng thống tiếp tục, “và có lẽ là điều mang tính Mỹ nhất mà chúng ta đã thực hiện.”

 

Tổng thống kêu gọi người dân mang khẩu trang, và đánh bóng những tiến bộ đạt được, trong đó có việc chính phủ đặt mua 100 triệu liều thuốc chủng ngừa Johnson & Johnson. Đến cuối tháng 5, Mỹ sẽ có đủ thuốc ngừa cho tất cả mọi người trưởng thành, sớm trước 1 tháng so với kế hoạch. Theo Tổng thống, điều này không có nghĩa tất cả mọi người Mỹ sẽ được chích ngừa ngay lập tức vào cuối tháng 5 nhưng họ sẽ hội đủ điều kiện. 

Ông Biden thông báo một loạt những bước đi kế tiếp, trong đó có: Chỉ thị tất cả các tiểu bang cho tất cả mọi người Mỹ trưởng thành hội đủ điều kiện được chích ngừa không muộn hơn ngày 5  tháng 1; Tăng cường chích ngừa, mở rộng địa điểm chích ngừa, với việc chính phủ tạo ra trang mạng mới và các trung tâm điện thoại nơi người dân có thể vào tìm hiểu thuốc chủng ngừa, các địa điểm chích ngừa và lấy hẹn; Thúc đẩy tái mở cửa trường học an toàn trên cả nước; Đưa ra hướng dẫn sâu thêm về những điều có thể và không thể làm sau khi được chủng ngừa. 

Tổng thống kêu gọi tiếp tục mang khẩu trang, che mặt, và giãn cách xã hội nơi công cộng. “Tôi cần quý vị, tôi cần đồng bào làm bổn phận của mình,” hãy đi chích ngừa, để trong những tuần tới, gia đình, bạn bè có thể tụ họp những nhóm nhỏ mừng lễ Quốc khánh 4 tháng 7, ông Biden nói.  

“Quý vị được nợ không gì hơn sự thật. Và đối với tất cả mọi người đang hỏi khi nào mọi thứ sẽ quay trở lại bình thường, thì đây là sự thật: Cách duy nhất để đời sống chúng ta quay trở lại, để nền kinh tế quay trở lại, là đánh bại virus,” Tổng thống tuyên bố. 

Hương Giang 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img