Saturday, January 28, 2023
spot_img

Mỹ chuẩn bị cho chiến tranh nguyên tử ra sao?

Cali Today News – Trong ngày 2 tháng 5 một quyển sách đáng chú ý ra mắt đọc giả có tên “Raven Rock: The Story of the U.S.Government’s Secret Plan to Save Itself-While the Rest of Us Die” của tác giả Garrett Graff, một nhà văn và là nhà sử học trình bày.

Raven Rock là tên của một hệ thống quân sự được xây dựng vào cuối thập niên 1940 gần Trại Camp David, sẽ được dùng đến nếu có xảy ra chiến tranh nguyên tử trong thời Chiến Tranh Lạnh. Dĩ nhiên không phải ai cũng được mời vào đây trú ẩn.

Các chính sách của nhiều chính phủ Hoa Kỳ nếu có xảy ra chiến tranh nguyên tử qua nhiều thập niên cũng thay đổi, nhưng chắc chắn là các chuyên gia từng tính toán “nếu xảy ra chiến tranh nguyên tử, chỉ có một số người Mỹ nào đó sống sót mà thôi”

Graff viết: “Vào thời các Tổng Thống Truman, Eisenhower và Kennedy, có ý tưởng phải bảo vệ dân chúng nếu có chiến tranh nguyên tử, nhưng dần dần ý tưởng này trở nên ‘lạc hậu” vì sau vụ 9/11, nhiều người lo sợ nước Mỹ sẽ mất lãnh đạo trong một cuộc chiến hủy diệt rộng”

Giáo sư Graff nêu vấn nạn là chính phủ Trump sẽ làm gì và bẳng kế hoạch nào như sau: “Vấn đề Nga và Bắc Hàn hiện nay khiến đặt ra câu hỏi là liệu chính phủ Trump sẽ làm gì nếu chiến tranh nguyên tử nổ ra”

Ông nói “các kế hoạch cho biến cố bi thảm đó chắc chắn đã có, nhưng chúng là tuyệt mật”. Giáo sư Graff nhận định: “Dựa vào những gì chúng ta biết vào thời Chiến Tranh Lạnh, chúng ta biết kế hoạch tương tự cũng có cho hôm nay, nhưng chúng ra làm sao thì là một bí ẩn hoàn toàn”

Trường Giang (TIME)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments