Saturday, January 28, 2023
spot_img

Mỹ cho tàu hải hành tự do trong vùng biển Nhật Bản nhằm thách thức Nga

CNN – Trong một hành động có thể làm Moscow tức giận, Hải Quân Hoa Kỳ đã cho khu trục hạm USS McCampbell có trang bị hỏa tiễn hành trình hải hành gần khu vực có tranh chấp chủ quyền giữa Nhật và Nga trong Biển Nhật Bản hôm thứ tư 5/12.

Trung tá Rachel McMarr, phát ngôn nhân của Lực lượng Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ, cho phóng viên CNN hay: “Khu trục hạm USS McCampbell di chuyển gần vùng vịnh Peter the Great nhằm thách thức rêu rao về chủ quyền của Nga trong vùng này, nêu cao hải hành tự do hợp pháp được quốc tế công pháp thừa nhận”

Một viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cũng cho CNN hay là ‘Hoa Kỳ không thừa nhận rêu rao về chủ quyền lãnh hải của Nga trong khu vực này, vì Moscow lại đòi chủ quyền xa hơn 12 hải lý tính từ bờ biển của họ, trái với công ước quốc tế về luật biển’

Biển Nhật Bản, còn gọi là Biền Phía Đông (the East Sea) và Vịnh Peter the Great là vịnh lớn nhất của vùng biển này, thường xuyên có sự hiện diện và ra vào bến cảng Vladivostok của hạm đội Thái Bình Dương của Hải Quân Nga.

Photo Credit: CNN

Liên hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng rất mạnh trong những ngày gần đầy. Hôm qua tất cả 29 thành viên của khối NATO đều lên án Nga đã vi phạm hiệp định INF về vũ khí nguyên tử ký kết vào thời Chiến Tranh Lạnh, khi Moscow cho giàn ra loại hỏa tiễn có khả năng vươn tới bất cứ xứ nào của châu Âu.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo loan báo là Hoa Kỳ bắt đầu tiến hành quá trình rút lui ra khỏi hiệp định INF trong vòng 60 ngày nếu như Nga tiếp tục vi phạm như thế.

Trung tá McMarr cho hay “cuộc hải hành của chiến hạm USS McCampbell không nhắm tới bất cứ quốc gia nào, cũng không liên quan gì đến các biến cố gần đây, nó chỉ thực thi tinh thần hải hành tự do mà thôi”

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments