Saturday, December 3, 2022
spot_img

Mỹ chính thức thử nghiệm vắc-xin coronavirus trên người

SEATTLE (AP) –  Việc thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 ở người đã được bắt đầu hôm thứ Hai, 16/3 do Công ty Công nghệ sinh học Moderna và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ thực hiện.

Theo một quan chức Chính phủ Hoa Kỳ, những người đầu tiên trong một thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin chống lại Covid-19 đã nhận được một liều thử nghiệm vào thứ Hai, 16/3.

Cuộc thử nghiệm diễn ra tại Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington ở Seattle, Mỹ. 45 tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh là những người đầu tiên được tiêm vắc-xin.

Vắc-xin được phát triển bởi Công ty Moderna và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, cũng nhà tài trợ cho thử nghiệm. Mục tiêu là kiểm tra xem mức độ an toàn cũng như tác dụng phụ của vắc-xin, tạo tiền đề cho các thử nghiệm lớn hơn trong năm nay cũng như đánh giá hiệu quả của nó.

Theo khuyến cáo, những người tham gia thử nghiệm không thể bị nhiễm bệnh từ các mũi tiêm vì chúng không chứa virus.

Trong trường hợp các thử nghiệm ban đầu diễn ra an toàn, tốt đẹp, thì vẫn cần thời gian một năm đến 18 tháng để vắc-xin có thể sẵn sàng cho việc sử dụng rộng rãi, theo Anthony Fauci- Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia NIH.

 

Nghiên cứu ở Seattle đã được tiến hành vài ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố dịch mới bùng phát thành đại dịch vì sự lây lan nhanh chóng trên toàn cầu, lây nhiễm hơn 169.000 người và giết chết hơn 6.500 người.

Một số tình nguyện viên khỏe mạnh được lựa chọn cẩn thận của việc thử nghiệm vắc-xin , tuổi từ 18 đến 55, sẽ nhận được liều lượng cao hơn so với những người khác để kiểm tra mức độ tiêm chủng nên mạnh như thế nào. Các nhà khoa học sẽ kiểm tra bất kỳ tác dụng phụ nào và lấy mẫu máu để kiểm tra xem vắc-xin có làm tăng hệ thống miễn dịch hay không

Chúng tôi không biết liệu vắc-xin này sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch hay liệu nó có an toàn hay không. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang thực hiện một thử nghiệm, Drake Jackson nhấn mạnh. 

Hầu hết các nghiên cứu về vắc-xin đang được tiến hành trên toàn cầu đều nhắm đến một loại protein có tên là Spike, có khả năng tạo ra bề mặt của coronavirus mới và cho phép nó xâm chiếm tế bào người. Chặn protein đó và mọi người sẽ không bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu tại NIH đã sao chép phần mã di truyền của virus có chứa các hướng dẫn cho các tế bào để tạo ra protein tăng đột biến.

Viện nghiên cứu Seattle là một phần của mạng lưới các trung tâm chính phủ thử nghiệm tất cả các loại vắc-xin và được chọn để nghiên cứu vắc-xin coronavirus trước khi COVID-19 bắt đầu lan rộng ở tiểu bang Washington.

Kaiser Permanente sàng lọc hàng chục người, tìm kiếm những người không có vấn đề sức khỏe mãn tính và hiện không bị bệnh. Những người tham gia sẽ được trả 100 đô la cho mỗi lần khám tại phòng khám.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments