Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Tư cảnh báo các công ty phải hết sức cảnh giác khi kinh doanh ở Myanmar, với lý do có nguy cơ bị liên kết với một chính phủ quân sự liên quan đến tình trạng vô luật pháp và lạm dụng nhân quyền.

Những người liên quan đến các doanh nghiệp do chế độ quân sự kiểm soát “có nguy cơ tham gia vào các hành vi có thể khiến họ gặp rủi ro đáng kể về uy tín, tài chính và pháp lý”, bao gồm vi phạm các lệnh trừng phạt và rửa tiền, theo một tuyên bố từ cấp nội các sáu các phòng ban.

Các nhà đầu tư và thương nhân đã được cảnh báo đặc biệt tránh các doanh nghiệp nhà nước, lĩnh vực đá quý và kim loại quý, các dự án bất động sản và xây dựng, và kinh doanh vũ khí.

“Các thực thể và lĩnh vực này đã được xác định là các ngành công nghiệp chính cung cấp nguồn lực kinh tế cho chế độ quân sự của Miến Điện”

Tuyên bố lưu ý rằng Liên minh châu Âu và các quốc gia khác cũng đã đặt các hạn chế kinh doanh với Myanmar kể từ khi quân đội nắm chính quyền trong cuộc đảo chính cách đây một năm và kể từ đó đã tiến hành một chiến dịch đàn áp nghiêm trọng và chết chóc đối với phong trào đối lập phổ biến.

“Quân đội đã bắt giữ một cách vô cớ các nhà lãnh đạo của chính phủ được bầu cử dân chủ, cắt các tiện ích và việc đi lại, đồng thời thực hiện các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và các hành vi lạm dụng khác đối với các cá nhân ở Miến Điện, bao gồm cả việc đàn áp thô bạo các cuộc biểu tình ôn hòa”, tuyên bố cho biết.

Nó cũng lưu ý rằng Myanmar đã không thực hiện đầy đủ các biện pháp tiêu chuẩn để ngăn chặn hoạt động tài trợ khủng bố và rửa tiền, khiến các nhà đầu tư và thương nhân gặp rủi ro trong các lĩnh vực đó.

Tuyên bố được ký bởi các bộ Ngoại giao, Ngân khố, Thương mại, Lao động và An ninh Nội địa và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng đó chỉ là một khuyến cáo và không phải là một mệnh lệnh pháp lý.

Nhưng nó diễn ra khi một số công ty nước ngoài chủ chốt đầu tư vào nước này đã rút lui do chính phủ quân sự tiếp tục thắt chặt kiểm soát.

Thứ Sáu tuần trước, các công ty năng lượng TotalEnergies và Chevron thông báo họ sẽ rời khỏi Myanmar, theo sau các công ty lớn khác đã rút khỏi hoặc đóng băng kế hoạch đầu tư, bao gồm Telenor của Na Uy, British American Tobacco, Voltalia của Pháp và Toyota.

“Tình hình, về nhân quyền và nói chung là nhà nước pháp quyền, đang ngày càng trở nên tồi tệ ở Myanmar … đã khiến chúng tôi phải đánh giá lại tình hình”, TotalEnergies cho biết vào tuần trước.

TH