Sunday, February 5, 2023
spot_img

Mỹ cần 20 triệu xét nghiệm mỗi ngày để tái mở nền kinh tế an toàn 

(Tổng hợp) – Mỹ sẽ cần thực hiện 20 triệu xét nghiệm virus corona mỗi ngày vào giữa mùa hè năm nay để có thể tái huy động hoàn toàn nền kinh tế một cách an toàn, theo báo cáo mới từ hội đồng gồm 45 chuyên viên y tế, khoa học và kinh tế từ trường đại học Harvard. 

Con số này quá xa so với những đề nghị từ các chuyên viên y tế khác. Cựu Giám đốc FDA của Tổng thống Trump, ông Scott Gottlieb vào hôm thứ Hai cũng đưa ra ý kiến, quốc gia cần con số tương tự hoặc khoảng 3 triệu xét nghiệm mỗi tuần. Một đánh giá từ các nhà nghiên cứu khác cũng thuộc trường đại học Harvard vào hôm thứ Sáu  cho hay, Mỹ cần khoảng đâu đó giữa 500.000-700.000 xét nghiệm mỗi ngày, so với con số hiện tại 150.000. 

Báo cáo mới được Trung tâm Nghiên cứu Edmond J. Safra Center for Ethics của Harvard công bố vào thứ Hai, nhấn mạnh nhu cầu mở rộng quy mô xét nghiệm để có thể tái mở cửa quốc gia mà tránh được đóng cửa trong tương lai. Đề nghị hàng đầu trong báo cáo gồm kêu gọi quốc gia thực hiện 5 triệu xét nghiệm mỗi ngày vào đầu tháng 6 để bảo đảm mở cửa an toàn một số phần trên quốc gia. 

“Con số này sẽ cần phải gia tăng theo thời gian (lý tưởng vào cuối tháng 7) lên đến 20 triệu xét nghiệm mỗi ngày để tái khởi động hoàn toàn nền kinh tế,” các tác giả ghi.  Báo cáo tỏ ra thận trọng rằng, thậm chí con số có thể không cao đủ “để bảo vệ y tế công cộng.” 

Giá trị của việc gia tăng xét nghiệm là nó sẽ “ngăn ngừa chu kỳ mở cửa và đóng cửa,” tác giả lập luận. Kết quả xét nghiệm sẽ cho phép virus sẽ được kiểm soát đầy đủ cho đến khi có thuốc chủng ngừa. 

Gia tăng nhanh chóng năng lực xét nghiệm sẽ đòi hỏi cả tăng cường nỗ lực hiện tại và thúc đẩy đổi mới trong các phương pháp xét nghiệm, theo báo cáo. Hội đồng cũng khẳng định, chính phủ nên xem xét đầu tư để “khuyến khích khu vực tư ứng dụng khéo léo và đẩy nhanh phát triển các giải pháp.”

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết, mở rộng xét nghiệm sẽ cần được hỗ trợ bằng cách bổ sung thêm khoảng 100.000 nhân viên truy dấu những người đã tiếp xúc với bệnh nhân virus corona trên khắp nước Mỹ. Các tác giả cũng lưu ý, những nỗ lực cô lập người dễ nhiễm bệnh phải bao gồm bảo vệ công ăn việc làm và những dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết. 

Xét nghiệm ở mức độ 20 triệu mỗi ngày sẽ tốn khoảng $15 tỉ Mỹ kim mỗi tháng, theo báo cáo, sẽ giảm theo thời gian, và giảm dần so với thiệt hại kinh tế chung của lệnh tiếp tục hạn chế đi lại. 

Kêu gọi 20 triệu xét nghiệm mỗi ngày từ hội đồng các nhà khoa học, y khoa, kinh tế của đại học Harvard phù hợp với những đề nghị từ nhà kinh tế học đoạt giải Nobel. Ông Paul Romer hồi đầu tháng cũng cho rằng, Mỹ cần thực hiện 20-30 triệu xét nghiệm mỗi ngày. 

Cho đến chiều thứ Hai, Mỹ đã thực hiện khoảng 4 triệu xét nghiệm COVID 19. Phó Tổng thống Mike Pence vào hôm Chủ nhật cho hay, quốc gia đang thực hiện trung bình mỗi ngày 150.000 xét nghiệm. 

Tổng thống và Phó Tổng thống vào tuần trước tuyên bố, Mỹ đã đạt được năng lực xét nghiệm, trong đó các tiểu bang có thể dần dần tái mở cửa một khi các trường hợp nhiễm virus giảm trong giai đoạn 14 ngày.  

Viên chức một số các tiểu bang mạnh mẽ phản đối những tuyên bố này. Thống đốc Cộng hoà tiểu bang Maryland Larry Hogan vào hôm Chủ nhật cho rằng, “hoàn toàn sai trái” khi cho rằng, các tiểu bang cung cấp xét nghiệm đầy đủ. 

Tổng thống và Phó Tổng thống trong cuộc điện đàm với thống đốc các tiểu bang vào sáng thứ Hai đã cung cấp cho họ một danh sách tên, địa chỉ, và số điện thoại của các phòng xét nghiệm có khả năng tăng cường thêm xét nghiệm. 

Ông Trump cho rằng, Thống đốc Hogan không hiểu danh sách này. “Một số thống đốc, như thống đốc từ Maryland, không thực sự hiểu danh sách này. Ông ta không hiểu quá nhiều chuyện về những gì đang diễn ra,” Tổng thống nói. 

Rồi ông Trump quay sang chỉ trích Thống đốc Dân chủ từ tiểu bang Illinois, ông J.B Prizker. “Pritzker từ Illinois không hiểu năng lực xét nghiệm của mình, không chỉ đơn giản cứ yêu cầu chính phủ liên bang hỗ trợ vô giới hạn,” Tổng thống nói. Ông cho rằng, xét nghiệm là trách nhiệm của mỗi tiểu bang. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments