Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Mỹ bổ sung hỏa tiễn mới ở khu vực Biển Đông

Một tàu chiến tàng hình của Hải quân Mỹ đang mang theo vũ khí mới mà các nhà phân tích nói rằng có thể giúp làm nghiêng cán cân sức mạnh ở những khu vực như  Biển Đông

USS Gabrielle Giffords, đã rời San Diego hồi đầu tháng này mang theo hỏa tiễn tấn công và một máy bay trực thăng không người lái

Hỏa tiễn tấn công của hải quân là một hỏa tiễn hành trình vượt biển rất khó phát hiện trên radar và có thể cơ động để tránh hệ thống phòng thủ của đối phương, theo Raytheon, nhà thầu chính của Mỹ về vũ khí. Gabrielle Giffords được ghép nối với máy bay trực thăng MQ-8B Fire Scout, được sử dụng để trinh sát tìm kiếm mục tiêu.

Theo phát ngôn viên John Fage của Hạm đội 3, các vũ khí trên tàu sẽ làm tăng tính sát thương .

“Ngũ Giác Đài đang xây dựng một lực lượng quân sự có thể hoạt động trên cơ sở bền vững hơn và có cơ hội chiến đấu tốt hơn trước quân đội Trung Quốc” – CNN dẫn lời nhà phân tích quốc phòng cao cấp Tiothy Heath của Ran Corp nhận xét.

Cả Mỹ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau về việc quân sự hóa Biển Đông, một trong những khu vực gây tranh cãi nhất trên thế giới. 

Từ năm 2015, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng độc chiếm biển đông thông qua việc quân sự các đảo ở Biển Đông, và nói rằng các cuộc tập trận của Hải quân Hoa Kỳ trong khu vực cho thấy Trung Quốc cần có khả năng bảo vệ lợi ích của mình .

“Trước cuộc tập trận có vũ trang và máy bay quân sự, Trung Quốc cần xây dựng quốc phòng ở biển đông để đối phó?” Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe cho biết tại Đối thoại Shangi-la hồi tháng 6.

Tờ báo Defense News nhận định việc Washington triển khai tàu hiện đại tới Thái Bình Dương là dấu hiệu mới nhất cho thấy Mỹ đang dần dần gia tăng khả năng của mình khi cộng đồng quốc tế chứng kiến Trung Quốc đang đòi chủ quyền quá đáng ở khu vực này.

Việc triển khai hỏa tiễn mới được cho là thông điệp của Washington không chỉ đến Trung Quốc mà còn các đối tác ở châu Á – Thái Bình Dương, và có thể “thay đổi cuộc chơi” ở vùng biển Tây Thái Bình Dương.

“Đây là bước tiến đầu tiên hướng tới việc điều chỉnh lại sự mất cân bằng sẽ còn diễn ra trong những năm tới”, ông Schuster đánh giá.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments