Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn, Nga, sau các vụ thử hỏa tiễn

WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với sáu người Bắc Hàn, một người Nga và một công ty của Nga

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các bước đi nhằm ngăn chặn sự tiến bộ của các chương trình vũ khí của Bắc Hàn và cản trở nỗ lực phổ biến công nghệ vũ khí của nước này.

Họ cho biết họ đã theo dõi sáu vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn kể từ tháng 9 năm 2021, mỗi vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo đều vi phạm nhiều Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Brian Nelson dưới quyền Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết cáchành động này nhằm vào việc Bắc Hàn”tiếp tục sử dụng các đại diện ở nước ngoài để mua sắm vũ khí trái phép”.

Nelson nói trong một tuyên bố là “bằng chứng cho thấy nước này tiếp tục thúc đẩy các chương trình bị cấm bất chấp lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về ngoại giao và phi hạt nhân hóa”.

Tuyên bố cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ định người Bắc Hàn Choe Myong Hyon, Roman Anatolyevich Alara quốc tịch Nga và công ty Parsek LLC của Nga cho “các hoạt động hoặc giao dịch góp phần quan trọng vào việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt”

 

Choe Myong Hyon, một đại diện có trụ sở tại Vladivostok của Học viện Khoa học Tự nhiên Bắc Hàn (SANS), đã làm việc để mua các thiết bị liên quan đến viễn thông từ Nga.

Bốn đại diện của Bắc Hàn có trụ sở tại Trung Quốc của các tổ chức trực thuộc SANS – Sim Kwang Sok, Kim Song Hun, Kang Chol Hak và Pyon Kwang Chol – và một người Bắc Hàn khác, O Yong Ho, cũng bị nhắm mục tiêu.

Bộ Tài chính cho biết Sim Kwang Sok, có trụ sở tại Đại Liên, đã làm việc để mua hợp kim thép và Kim Song Hun, có trụ sở tại Thẩm Dương, mua phần mềm và hóa chất.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã kêu gọi tăng cường lực lượng quân sự chiến lược của nước mình trong khi quan sát vụ thử hỏa tiễn siêu thanh hôm thứ Ba, truyền thông nhà nước Bắc Hàn cho biết.

Vụ thử thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần nhấn mạnh lời thề trong năm mới của ông Kim sẽ hỗ trợ quân đội với công nghệ tiên tiến nhất vào thời điểm các cuộc đàm phán với Nam Hàn và Hoa Kỳ bị đình trệ.

Vụ thử hôm thứ Ba diễn ra vài giờ sau khi phái bộ của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, với sự tham gia của Albania, Pháp, Ireland, Nhật Bản và Vương quốc Anh, lên án vụ phóng vào tuần trước và kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc thực hiện nghĩa vụ trừng phạt của họ.

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cấm tất cả các vụ thử hỏa tiễn đạn đạo và hạt nhân của Bắc hàn, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các chương trình này.

Các hành động hôm thứ Tư đóng băng bất kỳ tài sản liên quan đến Hoa Kỳ của những người được nhắm mục tiêu và cấm tất cả các giao dịch với họ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments