Friday, June 9, 2023
spot_img

Âm mưu đảo chính Tập Cận Bình từ các đảng viên cao cấp

Bắc Kinh (BBC) – Một viên chức hàng đầu Trung Quốc tuyên bố một số đảng viên cao cấp của Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã lập kế hoạch lật đổ Chủ Tịch Tập Cận Bình. Các đảng viên đó đã bị bắt, bị bỏ tù trong một cuộc đàn áp tham nhũng rộng rãi do ông Tập Cận Bình phát động.

Một số nhà quan sát cho biết cuộc đàn áp chống tham nhũng đã được sử dụng đồng thời để thi hành cuộc thanh trừng chính trị đối với các đối thủ của ông Tập.

Lời tuyên bố mới nhất về cuộc đấu tranh quyền lực dường như mâu thuẫn với hình ảnh thống nhất của Đảng Cộng sản.

Hôm thứ Năm, chủ tịch ủy ban chứng khoán Trung Quốc, Liu Shiyu đã liệt kê sáu nhân vật cao cấp và đầy quyền lực. Những viên chức cao cấp này rất tham lam và rất tham nhũng. Họ đã vạch kế hoạch chiếm đoạt quyền cai trị lãnh đạo đảng và chiếm quyền lực chính phủ.
Danh sách của ông Liu bao gồm những tên tuổi hàng đầu mà sự sụp đổ đã thu hút được sự chú ý mạnh mẽ, như cựu giám đốc an ninh Zhou Yongkang, chính trị gia nổi tiếng Bo Xilai, và Sun Zhengcai, một thành viên của cơ quan Bộ Chính trị, người vừa mới bị trục xuất.
Những danh sách khác là cựu trợ lý chủ tịch Ling Jihua, tướng lục quân Xu Caihou một cựu sĩ quan cao cấp quân đội Guo Boxiong.

“Những trường hợp này chắc chắn gây sốc”, ông Liu nói trước một hội đồng trong cuộc Đại hội Đảng Cộng sản đang diễn ra ở Bắc Kinh.

Ông không nói rõ đây là một âm mưu phối hợp hay chỉ là những nỗ lực cá nhân trong âm mưu cuộc đảo chánh này.

Photo Credit: BBC

Ông Lưu xác định ông Tập đã “giải quyết những vấn đề hóc búa và loại bỏ mối nguy hiểm to lớn tiềm ẩn đối với Đảng và đất nước”

Hơn một triệu viên chức đã bị bắt giam hoặc bị bắt trong cuộc đàn áp tham nhũng đã bắt đầu ngay sau khi ông Xi giành quyền vào năm 2012.

Chiều sâu của cuộc đàn áp đã khiến nhiều người suy đoán rằng một số vụ bắt giữ đã có động cơ chính trị và một phần trong cuộc đàn áp này là chiến lược tổng thể của ông Tập để củng cố quyền lực.

Ông Tập trước đây đã phủ nhận có một “cuộc đấu tranh quyền lực” trong đảng.

Tuy nhiên chuyên gia Michael Bristow của đài BBC nói rằng những nhận xét qua các sự việc xảy ra dường như xác nhận những gì đã nghi ngờ từ lâu: có những cuộc đấu tranh quyền lực mãnh liệt xảy ra sau hình ảnh thống nhất của đảng.

Ông Tập thực ra đã và đang tạo ra ý thức hệ tư chính trị riêng của mình, trong bước đi mới nhất nhằm bảo vệ vị trí của ông ta trong Đảng Cộng sản..

Đảng Cộng Sản Trung Quốc nồng nhiệt dự định sẽ viết lại hiến pháp để tôn vinh tư tưởng chính trị của ông Tập trước khi Đại Hội kết thúc vào tuần tới.

Ngọc Thạch (Theo BBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT