Sunday, November 27, 2022
spot_img

Mỹ muốn rút quân vì căng thẳng thương mại giữa Mỹ – Nam Hàn

Washington (CNN) – Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Tư dường như đe doạ rút quân khỏi Nam Hàn nếu không thể đạt được thỏa thuận thương mại tốt hơn với Seoul.

Trong một bài phát biểu gây quỹ ở Missouri, TT Trump nói rằng “chúng ta tài trợ Nam Hàn và họ đã trở nên giàu có, tuy nhiên các chính khách Mỹ không bao giờ thương lượng được các hợp đồng tốt hơn”, theo sự ghi âm của The Washington Post và xác nhận với CNN bởi một người tham dự.

“Chúng ta bị thâm hụt thương mại rất lớn với họ, và chúng ta bảo vệ họ,” ông Trump nói. “Chúng ta mất tiền trong kinh doanh, và chúng ta mất tiền cho quân đội để bảo vệ họ.”

“Chúng ta hiện có 32.000 binh lính trên biên giới giữa Bắc Hàn và Nam Quốc.  Hãy xem điều gì sẽ xảy ra”, TT Trump nói.

Tổng Thống tiếp tục lập luận: “Các đồng minh của chúng ta quan tâm đến bản thân họ, họ không quan tâm đến chúng ta.”

Hai nước đã ký Thỏa Thuận Thương Mại Tự Do Hoa Kỳ – Hàn Quốc (KORUS FTA) năm 2007 và, kể từ đó, thương mại giữa hai nước đã phát triển. Tuy nhiên, theo tài liệu từ năm 2016, thâm hụt thương mại của Mỹ với Nam Hàn đạt 17,0 tỷ USD.

Photo Credit: CNN

Hôm thứ Sáu, Bộ Trưởng Tài Chính Hàn Quốc, Kim Dong-yeon, dường như đã phản công lại lời phát biểu của ông Trump.

“Chúng tôi nghĩ rằng đó là điều không phải để liên kết vấn đề kinh tế thương mại với một vấn đề như vậy [quân đội Hoa Kỳ rút quân]”, ông  Kim nói trong đài phát thanh TBS Nam Hàn.

“Chính phủ Nam Hàn, với lợi ích quốc gia là ưu tiên, chúng tôi sẽ cân nhắc đến sự cân bằng trong nền kinh tế quốc gia và giữa nhiều ngành kỷ nghệ”.

“Chúng tôi cũng có nhiều vấn đề để cân nhắc việc thỏa thuận với Hoa Kỳ.”

Bình luận của ông Kim Dongyeon, người đầu tiên của một thành viên cao cấp của chính phủ Nam Hàn, theo sau sự viếng thăm của Bộ Trưởng Ngoại Giao Nam Hàn tại Washington để thảo luận về cuộc gặp mặt trực tiếp giữa TT Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên.

Ngọc Thạch  (Theo CNN)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments