Friday, February 3, 2023
spot_img

Muốn kinh tế Hoa Kỳ phát triển thì hãy sinh con cho nhiều vào

Cali Today News – Trong vòng 10 năm qua, chính phủ Hoa Kỳ tìm mọi cách để phát triển kinh tế, từ giảm thuế đến kích thích tiêu dùng, từ giảm lãi suất ngân hàng đến “tận đáy” và nhiều thứ khác, nhưng có một thứ cũng quan trọng hàng đầu mà ít người để ý, đó là tỉ lệ gia tăng dân số.

Dân số tăng là điều kiện bắt buộc cho kinh tế tăng trưởng. Nhưng mối liên quan này cũng rất phức tạp, thí dụ như tỉ lệ dân tăng nhanh hơn số việc làm cung ứng sẽ tạo ra vấn đề ngay, nhưng nhìn chung thì phát tiển kinh tế trên đường dài cần dân số gia tăng.

Một khảo sát do ông William H. Frey, chuyên gia của viện Brookings Institution mới công bố thì hiện nay tỉ lệ dân chúng Hoa Kỳ tăng đã chậm lại, một năm qua, tỉ lệ tăng chỉ có 0.7%, so với tỉ lệ trung bình tăng 0.95% dân số từ 70 năm qua.

Nếu so với con số “đẻ kỷ lục” sau Đệ Nhị Thế Chiến, mà người ta thường gọi là thời kỳ ‘Baby Boom’ là 2.1%, thì con số 0.70% quả là khiêm tốn. Ông Frey nhận định: “Nếu đà này mà tiếp tục, vì tử suất của Mỹ vẫn gia tăng, thì sinh suất của Mỹ vào năm 2040 sẽ thấp chỉ còn khoảng 0.5% mà thôi”

Nhưng trẻ con sinh ra ở Mỹ chỉ là một tác nhân cho phát triển kinh tế, một tác nhân khác đóng góp vào chính là các làn sóng di dân vào Hoa Kỳ. Nhưng tỉ lệ người nhập cư đã giảm và Quốc Hội Mỹ rất do dự khi muốn cải tiến luật di dân hiện nay.

Đó là chưa kể chuyện ông Donald Trump đắc cử Tổng Thống với lời hứa trứ danh “xây tường biên giới” sẽ còn làm dòng người nhập cư vào Mỹ giảm thêm, nhưng nếu so với Nhật, Đức hay Ý thì ông Frey cho là “Hoa Kỳ chưa u ám đâu, kể cả trong vài thập niên tới”

Trường Giang (The FiscalTimes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments