Thursday, December 8, 2022
spot_img

Mulvaney phủ nhận tuyên bố chuyện có qua có lại với viện trợ Ukraine

(Bloomberg) — Sau khi thừa nhận Tổng thống Donald Trump rút lại viện trợ quân sự để gây sức ép buộc Ukraine điều tra phục vụ tiêu chính trị, Quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney vào tối thứ 5 gởi ra thông báo phủ nhận tuyên bố này. 

“Lại một lần nữa truyền thông quyết định hiểu sai ý tôi … Hãy để tôi nói cho rõ, hoàn toàn không có chuyện có qua có lại giữa viện trợ quân sự Ukraine với bất cứ cuộc điều tra nào vào bầu cử 2016,” thông báo ghi. “Tổng thống chưa bao giờ bảo tôi giữ lại bất cứ khoản tiền nào cho đến khi Ukraine làm điều gì đó liên quan đến máy chủ. Những lý do duy nhất mà chúng tôi giữ lại tiền là vì quan ngại thiếu ủng hộ từ các quốc gia khác và quan ngại về tham nhũng. 

Tuyên bố bằng văn bản của ông Mulvaney đi ngược lại với những tuyên bố được Quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc đưa ra trong buổi họp báo trước đó. Tại đây, Mulvaney thừa nhận, Trump đề nghị Ukraine có qua có lại để đổi lấy viện trợ quân sự, nhưng yêu cầu Kiev điều tra nước ngoài hỗ trợ Dân chủ năm 2016 chứ không phải điều tra bố con Joe Biden. 

Khi bị chất vấn liệu có phải ông đang nói về có qua có lại với Ukraine hay không, Mulvaney đáp, “Chúng tôi vẫn thường làm chuyện đó trong chính sách đối ngoại.” Tạm quyền Đổng lý viện dẫn việc rút viện trợ đối với ba quốc gia vùng Trung Mỹ nhằm gây sức ép về các chính sách di dân. “Tôi có tin tức cho mọi người: Bỏ qua đi! Có chuyện ảnh hưởng chính trị trong chính sách đối ngoại,” Mulvaney nói. “Chuyện đó sẽ xảy ra. Bầu cử có hậu quả, và chính sách đối ngoại sẽ thay đổi từ chính phủ Obama sang chính phủ  Trump.” 

“Viện trợ bị giữ lại hoàn toàn không liên quan gì đến Biden,” Mulvaney cho hay. 

Một dấu hiệu nữa cho thấy nỗ lực Mulvaney biện minh cho hành động của Tổng thống đang phản tác dụng. Luật sư tư của ông Trump, Jay Sekulow gởi ra thông báo cho hay, “cố vấn pháp lý của Tổng thống không liên can  gì đến cuộc họp báo của Quyền Đổng lý Mick Mulvaney.” 

Nhiều nhà lập pháp Cộng hoà đang đặt ra câu hỏi, liệu dùng viện trợ đổi mục tiêu chính trị có phù hợp hay không. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Alaska, bà Lisa Murkowski (Cộng hoà) thẳng thắn. “Anh không rút lại viện trợ nước ngoài mà chúng tôi đã phân bổ trước đó cho một sáng kiến chính trị. Chấm hết!” Murkowski tuyên bố. Thượng nghị sĩ cho hay, bà chưa nghe trình bày của Mulvaney, và muốn thẩm định trước khi đưa ra ý kiến. 

“Ông ấy có nhắc với tôi trước đây về tham nhũng liên quan đến máy chủ của Uỷ ban Quốc gia Dân chủ hay không? Hoàn toàn!” Mulvaney nói tại buổi họp báo. “Không nghi ngờ về điều đó. Nhưng đó là lý do tại sao chúng tôi giữ lại viện trợ.” Nhưng trong tuyên bố vào tối thứ 5, Mulvaney cho rằng, “Chưa bao giờ từng có bất cứ mối liên quan nào giữa viện trợ quân sự và việc người Ukraine làm bất cứ điều gì với máy chủ – điều này được thể hiện rõ ràng trước thực tế là tiền viện trợ được trao cho Ukraine mà họ không có bất cứ hành động nào liên quan đến máy chủ.” Theo Wall Street Journal, 

Tổng thống Donald Trump đồng ý để Đổng lý của mình tráo ngược lời tuyên bố trước đó. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments