Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Mueller yêu cầu Thẩm phán trao quyền miễn tố cho 5 nhân chứng trong vụ án Manafort

Bloomberg – Chủ tịch Ủy ban Điều tra Đặc biệt Robert Mueller đã yêu cầu vị Thẩm phán xử vụ án của ông Paul Manafort, cựu Giám Đốc ban vận động tranh cử cho TT Trump, phải cho quyền miễn tố đối với 5 nhân chứng trong vụ xử án về gian dối ngân hàng của ông Manafort trong tuần sau.

Ông Mueller không cho biết 5 nhân chứng này là ai và họ cũng không bị truy tố gì cả. Hôm thứ ba 17/7 các quan tòa công tố trong hồ sơ đệ nạp tại tòa án của thành phố Alexandria, Virginia, cho hay các nhân chứng này sẽ viện dẫn quyền hiến định của họ để im lặng, trừ phi thẩm phán T.S.Ellis III trao cho họ quyền miễn tố.

Theo tài liệu đã đệ nạp cho tòa án, tên tuổi của các nhân chứng này sẽ được công bố công khai, nhưng chỉ trong trường hợp họ được tòa triệu tập để ra làm chứng.

Chủ tịch Ủy ban Điều tra Đặc biệt Robert Mueller. Photo credit: Bloomberg

Các quan tòa công tố viết trong tài liệu đệ nạp như sau: “Công bố chuyện 5 cá nhân có liên quan đến việc điều tra và phiên tòa, có thể tạo ra mối hiểm nguy là họ có thể bị sách nhiễu không cần thiết, nhất là khi họ đã nêu quyền của họ chống lại việc ‘tự nhận có tội’ (self-incrimination)”

Các quan tòa công tố cũng yêu cầu thẩm phán Ellis phải ban ra 5 lệnh riêng rẽ có niêm phong cho 5 nhân chứng và chỉ công khai mở niêm phong cho biết họ là ai nếu như họ được mời ra làm chứng trước tòa.

Ông Manafort, 69 tuổi, bị truy tố các cáo trạng khai gian về ngân hàng và trốn thuế trong phiên tòa ở thanh phố Alexandria và ông là người đầu tiên trong danh sách 32 người lần lượt bị ông Mueller truy tố, phải ra tòa.

Một phiên tòa thứ nhì sẽ mở ra vào ngày 17 tháng 9 tại Hoa Thịnh Đốn nhằm xử ông Manafort về các cáo trạng rửa riền, ngăn cản công lý và hoạt động cho một tác nhân ngoại quốc mà không khai báo cho chính phủ Hoa Kỳ.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments