Friday, February 3, 2023
spot_img

Mueller xem xét tới những ý kiến của Trump trên Twitter

Washington (New York Times) — New York Times vào hôm nay loan tin, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang để mắt đến những mẩu tweet và những tuyên bố tiêu cực của Tổng thống nhắm vào Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions, và cựu Giám đốc FBI James Comey.

Tổng thống Donald Trump có thói quen sử dụng Twitter làm vũ khí quan hệ công chúng để tấn công vào những người nổi tiếng, các đối thủ chính trị thậm chí ngay cả sau khi các cố vấn cảnh báo, thói quen này có thể tạo nên vấn đề pháp lý cho bản thân ông. Những quan ngại này đến hôm nay trở nên có cơ sở.

Hai người đàn ông này đều là nhân chứng trong cuộc điều tra cản trở công lý của ông Robert Mueller. Không chỉ công khai công kích họ trên Twitter mà đích thân ông Trump gây áp lực trực tiếp.

Dựa vào ba nguồn tin thông thạo sự việc, New York Time cho hay, ban điều tra của ông Mueller đang xem xét liệu những hành động này có gia tăng nỗ lực cản trở cuộc điều tra bằng cách xáo trộn nhân chứng, và gây áp lực lên các viên chức thực thi pháp luật hàng đầu nhằm hạn chế cuộc điều tra.

Ông Mueller muốn hỏi Tổng thống về những mẩu tweet này. Mối quan tâm của công tố viên đặc biệt đối với chúng cho thấy ông Mueller đang đào sâu các khả năng trong hồ sơ cản trở công lý, gồm những trao đổi riêng tư với James Comey, Jeff Sessions và các viên chức cao cấp khác trong cuộc điều tra Nga, những tuyên bố gây hiểu lầm, tấn công công khai, và kể cả những đề nghị ân xá cho các nhân chứng.

Mặc dù các luật sư tư của ông Trump lập luận rằng, hầu hết những hành động của tổng thống, kể cả việc sa thải ông Comey, đều nằm trong quyền hạn của người đứng đầu ngành hành pháp. Họ nhấn mạnh, ông Trump không nên trả lời các câu hỏi liên quan đến cản trở công lý từ ông Mueller. Tổng thống là một chính trị gia bị tấn công 24 tiếng mỗi ngày, và điều này nằm trong quyền tự vệ của ông, qua mạng xã hội hay bằng các phương tiện khác.

Công khai là vậy, nhưng trong nội bộ, một số luật sư tỏ ra quan ngại rằng ông Mueller sẽ chắp nối những sự kiện, những lần gặp gỡ, những mảnh chứng cớ, như các mẩu tweet chẳng hạn, để tạo ra hồ sơ Tổng thống nỗ lực can thiệp vào cuộc điều tra. Khi các công tố viên thiếu những chứng cớ đáng tin cậy trong các vụ cản trở công lý thì họ thường tìm hiểu những thói quen về hành vi.

Theo ba nguồn tin, các nhà điều tra của ông Mueller cho luật sư của ông Trump biết, họ đang xem xét các mẩu tweet căn cứ trên luật cản trở công lý vốn được tăng cường sau vụ bê bối Enron. Tuy nhiên, các nhà điều tra không nói cụ thể, họ đang xem xét khả năng xáo trộn nhân chứng hay không, nhưng bản chất các câu hỏi nêu lên với Tổng thống, và thực tế là họ đang săm soi hành động của ông căn cứ vào phần luật có tiêu đề “Xáo trộn một nhân chứng, nạn nhân hoặc một người đưa tin,” làm dấy lên quan ngại rằng ông Trump đã đặt mình vào tình trạng nguy hiểm trong cuộc điều tra.

“Nếu anh cản trở công lý, anh làm một cách bí mật và kín tiếng, chứ không công khai,” luật sư Rudolph Giuliani bác bỏ.

Hiện chưa rõ Mueller sẽ làm gì nếu ông có kết luận đã có đầy đủ chứng cớ chứng minh ông Trump phạm tội. Ông Giuliani cho hay, công tố viên đặc biệt cho ban pháp lý của Tổng thống biết, ông sẽ theo chân các biên bản ghi nhớ của Bộ Tư pháp dưới thời Nixon và Clinton rằng một tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố.

Nếu Mueller không dự tính sẽ đưa vụ việc ra trước toà, thì kết luận cuộc điều tra có thể sẽ được gởi sang Quốc hội quyết định liệu có luận tội tổng thống hay không.

Các nhà điều tra muốn hỏi Tổng thống về những ý kiến được ông đăng trên Twitter về ông Sessions và ông Comey, và tại sao ông ta lại tiếp tục công khai chỉ trích ông Comey cũng cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, một nhân chứng khác chống lại Tổng thống.

Họ cũng muốn biết về những gì xảy ra hồi tháng Giêng năm nay, tại Phòng Bầu dục, khi đó ông Trump đã hỏi cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Donald McGahn về những tường trình rằng, ông McGahn cho các nhà điều tra biết về nỗ lực sa thải ông Mueller của Tổng thống vào năm ngoái.

Phtoo Credit: NYT

Các nhà điều tra cũng được biết, ông Trump vài lần trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2017 muốn ông Sessions từ chức để ông ta có thể thay thế bằng một người trung thành giám sát cuộc điều tra Nga. Sau đó, Tổng thống bắt đầu mở một đợt công kích Tổng trưởng Tư pháp trên nhiều mặt trận, Twitter, họp báo tại Vườn hồng và trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, làm nổ ra suy đoán ông Sessions sắp bị sa thải.

Tương tự, ông Trump sau khi nhậm chức đã yêu cầu James Comey công khai thông báo, Tổng thống không bị điều tra, và ông ta lặp lại yêu cầu này hai tuần sau đó. Ngày hôm sau, ông Trump mở lời đe doạ trực tiếp vào vị trí của ông Comey. “Vẫn chưa quá trễ” để yêu cầu ông ta từ chức Giám đốc FBI, ông Trump tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network. Và bây giờ, các nhà điều tra muốn hỏi Tổng thống Mỹ, ông có ý gì khi đưa ra tuyên bố trên.

Vài tuần sau, một phụ tá của ông Sessions tìm kiếm những thông tin xúc phạm Giám đốc FBI. Ông Sessions muốn một bài báo tiêu cực về ông Comey đăng trên truyền thông, theo lời khai của cố vấn này trước Quốc hội.

4 ngày sau, ông Trump sa thải Comey. Sau khi Comey trở thành nhân chứng chính trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt, cá nhân ông Trump không ngừng tấn công cựu Giám đốc FBI, tấn công công việc của ông, công khai kêu gọi Bộ Tư pháp điều tra Comey. Những việc này thu hút mối quan tâm từ Mueller.

Các nhà điều tra cho ban pháp lý của ông Trump hay, họ cũng muốn hỏi Tổng thống về những tuyên bố tương tự, cùng thời điểm, từ Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments