Friday, January 27, 2023
spot_img

Mueller tống trát đòi phụ tá của cố vấn chính trị thân cận với ông Trump

Reuters – Ban điều tra của ông Robert Mueller đang tống trát đòi một phụ tá quan trọng của cố vấn ông Roger Stone. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016 của công tố viên đặc biệt đang tập trung vào cố vấn chính trị lâu năm và thân cận của ông Trump.

Trát đòi mới đây được gởi đến cho John Kakanis – 30 tuổi, người từng làm công việc tài xế, kế toán, và gián điệp cho ông Stone.

FBI trước đây đã thẩm vấn Kakanis về những vấn đề Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, WikiLeaks, nhà sáng lập trang mạng này là Julian Assange, và tin tặc hay nhóm tin tặc Guccifer 2.0 xâm nhập vào hệ thống email của đảng Dân chủ.

Ông Mueller hiện chưa lên lịch cho Kakanis ra trước đại bồi thẩm đoàn, một nguồn tin thông thạo cho hay.

Luật sư Michael Becker đại diện Kakanis chưa đưa ra lời bình luận.

WikiLeaks và Guccifer 2.0 đều công bố email và tài liệu của đảng Dân chủ vào năm 2016. Theo các cơ quan tình báo Mỹ, số tài liệu này do Nga xâm nhập đánh cắp nhằm ủng hộ ứng cử Cộng hoà Donald Trump.

Trong email gởi cho Reuters vào hôm thứ Sáu, Stone bày tỏ niềm tin, việc ông ta bị ban điều tra của công tố viên đặc biệt săm soi là do “sự hiểu lầm và quan niệm sai lầm” do truyền thông tạo ra, và cuối cùng ông ta sẽ được giải tội. “Tôi chân thành hy vọng chiến dịch truyền thông mạ lị, vô lý mà tôi phải chịu đựng hàng năm trời cuối cùng sẽ chấm dứt,” ông Stone nói.

Trong suốt thời gian bầu cử sơ bộ Cộng hoà 2016, uỷ ban hành động chính trị của ông Stone đã trả Citroen Associates hơn $130.000 Mỹ kim cho những tài liệu và nghiên cứu về gian lận cử tri và tư vấn dịch vụ nghiên cứu, theo hồ sơ Uỷ ban Bầu cử Liên bang. Và hồ sơ tiểu bang Florida cho thấy, chủ nhân của Citroen Associates là John P. Kakanis.

Trát đòi Kakanis ra trình diện trước đại bồi thẩm đoàn là diễn biến mới nhất cho thấy ông Stone – người hậu thuẫn ông Trump từ ban đầu, nổi tiếng với những hoạt động chính trị hiếu chiến từ thời gian vụ bê bối Watergate – đang bị ông Mueller săm soi.

Reuters vào đầu tuần toan tin, nhân viên điều tra của ông Mueller tống hai trát đòi đến Jason Sullivan – chuyên viên mạng xã hội và Twitter làm việc cho ông Stone trong chiến dịch vận động tranh cử 2016 – nhằm tìm hiểu về Stone và WikiLeaks.

Một số tuyên bố của ông Stones đưa trong mùa tranh cử khiến nhiều nhà điều tra ở Quốc hội và một số khác đặt câu hỏi, liệu ông ta có biết trước tài liệu của đảng Dân chủ do Nga xâm nhập, gởi cho Julian Assange và WikiLeaks công bố.

ông Roger Stone. Photo credit: AP

Stone liên tục phủ nhận, ngay cả trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện vào tháng 9 năm ngoái, ông ta cũng bảo chưa bao giờ nhận bất cứ email bị xâm nhập nào từ ông Assange hay WikiLeaks hay Nga, và ông ta chưa bao giờ chuyển những email đó cho Trump, chiến dịch tranh cử hay bất cứ người nào.

Một số cộng sự khác của ông Trump, trong đó có cựu cố vấn động tranh cử Sam Nunberg và Michael Caputo, đã bị ban điều tra của Mueller thẩm vấn về ông Stone và WikiLeaks.

“Họ hỏi tôi về công việc kinh doanh của Roger, ông ta từng hợp tác với ai trước bầu cử 2016. Họ hỏi tôi về thuế của Roger,” ông Nunberg tiết lộ trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại hồi đầu tuần.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments