Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Mueller: Tổng chưởng Tư pháp không nắm bắt đầy đủ bản báo cáo điều tra

(Washington Post) – Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào cuối tháng 3 đã gởi thư cho Tổng chưởng Tư pháp, phàn nàn về bản tóm tắt báo cáo kết luận điều tra dài 4 trang được ông William Barr gởi sang cho Quốc hội “đã không nắm bắt đầy đủ ngữ cảnh, bản chất và nội dung” công việc của cuộc điều tra.

Tờ Washington Post vào tối thứ Ba loan tin sau khi xem bản sao lá thư.

Thư được ông Mueller gởi đi vào ngày 27 tháng 3, 3 ngày sau khi Tổng chưởng Tư pháp William Barr thông báo, Công tố viên đặc biệt không tìm ra âm mưu giữa ban vận động tranh cử của ông Donald Trump với các viên  chức Nga trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016. Ông Barr cũng tuyên bố, Robert Mueller không đưa ra kết luận liệu Trump có cản trở công lý hay không, nhưng sau khi xem xét chứng cớ, hai lãnh đạo Bộ Tư pháp đã kết luận không có đầy đủ chứng cớ kết luận cáo buộc này.

Lá thư riêng được Mueller gởi cho Bộ Tư pháp tiết lộ mức độ không hài lòng với cách giải quyết bản báo cáo kết quả điều tra của Mueller, làm nhiều viên chức Bộ Tư pháp giật mình.

“Thư tóm tắt của Bộ Tư pháp gởi sang cho Quốc hội và sau đó công bố công khai vào chiều ngày 24 tháng 3 đã không nắm bắt đầy đủ ngữ cảnh, bản chất và nội dung công tác điều tra và kết luận của văn phòng này,” Mueller viết. “Bây  giờ công chúng có sự mơ hồ, không rõ về những khía cạnh quan trọng trong kết quả cuộc điều tra. Điều này đe doạ làm suy yếu mục đích chính của việc bổ nhiệm Công tố viên đặc biệt: Đó là bảo đảm trọn vẹn niềm tin của công chúng vào các cuộc điều tra.”

Lá thư đưa ra đề nghị quan trọng: Barr nên công bố phần mở đầu của bản báo cáo dài 448 trang, và phần tóm tắt chung. Thư đề nghị một số bôi đen ban đầu để làm việc này, theo một số viên chức Bộ Tư pháp.

Các viên chức Bộ Tư pháp vào hôm thứ Ba chia sẻ, họ bị sốc trước tinh thần, giọng văn trong thư của Mueller, và họ ngạc nhiên khi ông tỏ ra hết sức quan ngại như vậy. Cho đến khi nhận được thư, họ vẫn tin Mueller đồng tình về thủ tục xem xét bản báo cáo, và việc bôi xoá một số loại thông tin – thủ tục phải mất vài tuần. Trong phiên điều trần trước Quốc hội, Tổng chưởng Tư pháp bảo rằng, Mueller từ chối cơ hội xem bản tóm tắt 4 trang gởi cho các nhà lập pháp, trong đó chắt lọc những kết quả điều tra của Công tố viên đặc biệt.

Trong thư, Mueller cho rằng, thủ tục bôi xoá “không cần phải trì hoãn việc công bố những tài liệu đính kèm. Công bố vào lúc này sẽ làm giảm bớt những hiểu lầm đã nổi lên lâu nay, và sẽ trả lời được những câu hỏi từ công chúng và Quốc hội về bản chất và kết quả của cuộc điều tra.”

Một ngày sau khi lá  thư được gởi sang Bộ Tư pháp, Tổng trưởng Tư pháp và Công tố viên đặc biệt đã có cuộc điện đàm khoảng 15 phút, theo các viên chức thực thi công lực. Trên điện thoại, Mueller bảo, ông quan ngại rằng tin tức về cuộc điều tra cản trở công lý không đúng, tạo sự hiểu lầm cho công chúng về công việc của văn phòng ông.

Khi Barr hỏi đi hỏi lại liệu Mueller có nghĩ lá thư ông gởi cho Quốc hội không chính xác hay không, Công tố viên đặc biệt trả lời, ông không nghĩ như vậy, nhưng cảm thấy tin tức về lá thư này không diễn giải đúng về cuộc điều tra.

Cũng trong cuộc điện đàm, Barr tỏ ra bất đồng vì Mueller đã gọi lá thư của ông là “bản tóm tắt.” Tổng trưởng Tư pháp cho rằng, ông chưa bao giờ có ý lá thư gởi cho Quốc hội là bản tóm tắt từ báo cáo đồ sộ, thay vào đó chỉ cung cấp những thông tin về kết luận quan trọng.

Theo các viên chức Bộ Tư pháp, cuộc điện đàm mang tính thân mật nhiều hơn ý tứ trong thư của Mueller, nhưng cả hai bày tỏ một số khác biệt trong quan điểm về cách thức giải quyết.

Barr bảo, ông không muốn công bố từng phần bản báo cáo, mà công bố toàn bộ bản bôi xoá một lần. Cuộc trao đổi cho thấy, quan ngại chính của Mueller là công chúng sẽ không hiểu đúng về cuộc điều tra cản trở công lý.

“Sau khi Tổng chưởng Tư pháp nhận được lá thư của Công tố viên đặc biệt, ông đã gọi điện thoại cho ông Mueller,” phát ngôn nhân Bộ Tư pháp vào hôm thứ Ba gởi ra thông báo cho hay. “Trong cuộc trao đổi thân mật và chuyên nghiệp, Công tố viên đặc biệt nhấn mạnh, không có gì trong lá thư của Tổng trưởng Tư pháp đề ngày 24 tháng 3 không đúng hay gây hiểu lầm, nhưng ông bày tỏ sự bất mãn về việc thiếu ngữ cảnh, dẫn đến tin tức chung quanh phân tích cản trở công lý của Công tố viên đặc biệt. Rồi họ bà về liệu có công bố thêm những ngữ cảnh trong báo cáo hay không.

“Tuy nhiên, Tổng chưởng cuối cùng xác định, sẽ không công bố từng phần bản báo cáo,” thông báo ghi. “Tổng trưởng và Công tố viên đặc biệt đồng ý sẽ công bố đầy đủ bản báo cáo dưới dạng bôi xoá càng sớm càng tốt. Ngày hôm sau, Tổng chưởng Tư pháp gởi thư sang Quốc hội khẳng định, lá thư đề ngày 24 tháng 3 không phải là tóm tắt bản báo cáo, thay vào đó chỉ đưa ra những kết luận căn bản của Công tố viên đặc biệt, và ông sẽ ra điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện và Hạ viện vào ngày 1 và 2 tháng 5.”

Một số viên chức cao cấp tại Bộ Tư pháp bất mãn khi nhận được thư của Mueller, vì họ ban đầu nghĩ rằng ngay từ đầu khi nộp báo cáo, Mueller đưa ra đề nghị bôi xoá nhưng ông đã không làm như vậy. Thậm chí, ngay cả khi Mueller gởi thư cùng với những phần đề nghị được bôi xoá thì cũng giới hạn, và tài liệu cần phải mất thời gian để xem xét.

William Barr vào sáng thứ Tư ngày 1 tháng 5 sẽ ra điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện. Chắc chắn ông sẽ bị chất vấn về những trao đổi với Mueller.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img