Sunday, December 3, 2023
spot_img

Mueller thẩm vấn chuyên viên an ninh mạng được tuyển “để thông đồng với Nga”

 

WSJ: Nhà điều tra Cộng hoà hợp tác với tin tặc Nga, có quan hệ với Flynn

(Business Insider) – Matt Tait – chuyên viên nghiên cứu an ninh mạng trực tuyến, người được tuyển để kiểm tra những email của bà Hillary Clinton do tin tặc trộm được – đã bị ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller thẩm vấn, theo Business Insider.

Cuộc thẩm vấn cựu chuyên viên an ninh thông tin của chính phủ Anh diễn ra vài tuần trước đây, nằm trong nỗ lực điều tra mối quan hệ giữa nhà nghiên cứu đối lập lâu năm của Cộng hoà – ông Peter Smith – và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, cũng như vai trò của ông Flynn trong việc tìm kiếm email của bà Clinton trong thời gian vận động tranh cử.

Theo CNN, Uỷ ban Tình báo Hạ viện cũng đã thẩm vấn người đàn ông này.

Các nhà điều tra của ông Mueller thẩm vấn Tait chỉ vài tháng sau khi anh ta công khai tiết lộ những trao đổi với ông Smith trên LawFare – một trang blog chuyên về an ninh quốc gia.

Dưới tiêu đề “Thời gian Tôi được tuyển dụng để thông đồng với người Nga,” Tait miêu tả việc ông Smith tìm cách tiếp xúc, nhờ xác nhận tính xác thực của một số email do tin tặc đưa cho ông ta. “Smith ám chỉ, ông ta là một nhà hoạt động chính trị của Cộng hoà khá nổi tiếng,” Tait viết. Sở dĩ, ông Smith liên lạc anh ta vì ông tin “máy chủ cá nhân của bà Clinton bị xâm nhập, theo quan điểm của ông ấy thì gần như chắc chắn do chính phủ Nga và nhiều tin tặc khác.”  

Người đàn ông này đồng ý làm theo yêu cầu của Smith vì muốn tìm hiểu thêm về những tin tặc này, liệu họ chỉ là tin tặc ngẫu hứng hay nằm trong mặt trận tình báo của Nga.

Theo Tait, anh ta chưa bao giờ tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, “Ngay lập tức mọi việc rõ ràng rằng Smith có mối quan hệ khá thân thiết với các cố vấn vận động tranh cử cao cấp của ông Trump và ông ta dường như biết cả Trung tướng Michael Flynn cũng như con trai ông ta,” Tait ghi. Ngoài ra, Smtih cũng liệt kê những cố vấn thân cận khác như Kellyanne Conway, Steve Bannon, và Sam Clovis nằm trong nhóm do ông ta lập nên để thực hiện những nghiên cứu đối lập về bà Clinton.

Trao đổi giữa Tait và ông Smith kéo dài ít nhất vài tuần. Có lần ông ta đã gởi cho Tait tài liệu ghi chi tiết về công ty được Smith và các đồng nghiệp dựng nên, dùng làm phương tiện thực hiện những nghiên cứu đối lập. KLS Research được ghi danh là công ty trách nhiệm hữu hạn có trụ sở ở Delaware “để tránh tường trình vận động tranh cử,” Tait ghi.

Photo Credit: AP

Vào tháng 5 vừa qua, Smith đã tự sát sau khi trò chuyện với tờ The Wall Street Journal về công việc của mình.

Theo Wall Street Journal, Peter W. Smith đã lập nên một nhóm độc lập gồm các chuyên viên kỹ thuật, luật sư và một nhà điều tra nói tiếng Nga vào tháng 9 năm 2016 để truy ra các nhóm tin tặc truy cập 33.000 emails bị bà Hillary xoá khỏi máy chủ cá nhân.

Trong các trao đổi với cộng sự và những người ông đang tìm cách tuyển dụng cho chiến dịch, ông Smith nhắc đến Flynn và con trai của ông ta là Michael G. Flynn một vài lần.  Cũng theo tờ báo, Smith cho hay đã có mối quan hệ công việc với hãng Flynn Intel Group của ông Flynn khi tuyển thành viên mới cho nhóm. Smith bảo Eric York – chuyên viên về máy điện toán ở Atlanta thay ông nghiên cứu các diễn đàn tin tặc – rằng, ông ta đã nói chuyện với Michael Flynn về hoạt động này và sẽ cho Flynn biết nếu ông ta phát giác ra điều gì.

Tướng hồi hưu Michael Flynn bị buộc phải từ chức cố vấn an ninh quốc gia hồi tháng hai sau khi lừa dối Phó Tổng thống Mike Pence về mối quan hệ với cựu đại sứ Nga Sergei Kislyak. Ban điều tra của ông Mueller hiện đang để mắt tới mối quan hệ này cũng như con trai ông Flynn là Michael Flynn Jr.

Hương Giang (Theo Business Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img